Dùng gỗ vụn thay muối rải đường

Một số thành thị trong tỉnh bang Québec muốn giảm bớt việc sử dụng muối hột và chuyển sang dùng nước cốt củ cải và gỗ vụn để làm tan băng trên đường phố.

Eric Westram, thị trưởng Rosemere cho biết, Thụy Sĩ đã sử dụng gỗ vụn trên đường phố ở Alps thay vì dùng muối kể từ năm 2018 và “không có gì phải bàn cãi”. Ông nói: “Chúng tôi đã dùng (gỗ vụn) trong 3 tuần lễ trên hai con đường gần sông, nơi rất ẩm ướt và dễ đóng băng”.

Westram nhấn mạnh rằng muối chỉ hiệu quả khi thời tiết trên -15 độ trong khi gỗ vụn vẫn hiệu quả ở thời tiết -30 độ.

Ông cho biết, gỗ vụn được trộn với magnesium chloride giúp chúng bám chặt mặt đường.

Ông Westram nói thêm rằng sản phẩm này được dùng cùng với thiết bị sử dụng muối và cát, nhưng chúng không gây rỉ sét hay làm hư hỏng máy móc.

Fanny Poisson, phát ngôn nhân của thị trấn Cowansville, cách Montréal khoảng 90 cây số về phía đông nam nói rằng thị trấn này đã dùng hỗn hợp nước cốt củ cải và muối trong hai mùa đông liên tiếp. Bà Poisson cho biết: “Nước cốt củ cải trộn với muối để làm giảm lượng muối, đồng thời cũng tốt hơn cho môi trường”.

Bà nói các thành thị khác đã thử hỗn hợp này và Bộ Giao thông Québec cũng dùng chúng trên một số xa lộ.

Khi tung ra kế hoạch trị giá 20.000 đô-la này, Cowansville hy vọng giảm được 30 phần trăm lượng muối mỗi năm.

Trong khi đó ông Westram nói rằng thị trấn của ông đã dùng thử hỗn hợp nước cốt củ cải cách đây vài năm, nhưng phải ngưng dùng vì nó dính dơ mọi thứ như giày, quần, máy móc, xe cộ, rất khó làm sạch.

Cơ quan Thống kê Canada ước tính gần 5 triệu tấn muối rải đường được dùng tại Canada mỗi năm. Cơ quan này cũng cho biết muối rải đường gây một số nguy cơ ô nhiễm môi trường như ô nhiễm đất, nước, gây hư hại trồng trọt và nguy hiểm cho cá.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email