Dùng VITAMIN C ngừa lão hoá

Vitamin C giàu chất chống ôxy hoá, giúp tăng sinh collagen, cải thiện sắc tố da. Tiến sĩ Saira Vasdev, đồng sáng lập lập và giám đốc y tế của Skin and Sanctuary cho biết công dụng, cách sử dụng vitamin C và những lưu ý khi sử dụng.

Công dụng của vitamin C?
Theo Tiến sĩ Saira Vasdev, “Vitamin C là chất chống oxy hoá cao giúp bảo vệ chúng ta khỏi những tác hại từ môi trường, ô nhiễm và tia tử ngoại. Những tác nhân đó sẽ xâm nhập qua bề mặt da và tạo ra các gốc tự do. Các gốc tự do sẽ gây tổn hại đến các tế bào da, cản trở khả năng tạo mới tế bào và ngăn quá trình tổng hợp Collagen. Trong khi đó, Vitamin C còn giúp làm sáng da, cải thiện cấu trúc da, cải thiện cái nếp nhăn và tăng độ đàn hồi cho da”.
Vitamin C còn là hoạt chất kháng viêm hiệu quả giúp hỗ trợ quá trình trị mụn và các bệnh nhân mắc chứng đỏ mặt (Rosacea). Vitamin C hoạt động như hoạt chất chống nắng với SPF quang phổ rộng giúp bảo vệ chúng ta khỏi tia UV hiệu quả.


Nên chọn vitamin C dưới dạng nào?
Tiến sĩ Saira Vasdev cho biết, không phải tất cả các sản phẩm có chứa vitamin C đều có đặc tính và hiệu quả như nhau. Chúng ta nên ưu tiên lựa chọn những sản phẩm có chứa vitamin C ở nồng độ cao (nằm ở những vị trí đầu tiên của bảng thành phần) và những phân tử có kích thước nhỏ để dễ thẩm thấu vào da.
“Chúng ta nên chọn những chế phẩm có thành phần vitamin C ổn định. Vì vitamin C thường không ổn định và dễ dàng bị oxi hoá. Khi sử dụng vitamin C bị oxi hoá sẽ gây kích ứng và gây hại cho da. L-Ascorbic acid là dạng thức vitamin C ổn định, không dễ bị oxi hoá nhất hiện nay và mang lại kết quả điều trị cao. Bạn nên lựa những sản phẩm vitamin C được đựng trong những chai lọ có khả năng tránh ánh mặt trời. Những chai lọ như thế sẽ giảm thiểu khả năng bị oxi hoá của sản phẩm và kéo dài thời gian sử dụng”.

Ai có thể sử dụng vitamin C?
Tất cả mọi độ tuổi đều có thể sử dụng vitamin C, đặc biệt là những năm đầu 20 tuổi. Vì những lợi ích của vitamin C, nên bổ sung thành phần này trong việc chăm sóc da hàng ngày.

Cách sử dụng vitamin C?
Theo Saira Vasdev cách sử dụng vitamin C hiệu quả là: bạn nên dùng sản phẩm vào buổi sáng, sau bước rửa mặt và trước các sản phẩm chống nắng. Chúng ta nên lưu ý về nồng độ của vitamin C khi lựa chọn sản phẩm. Đối với vùng da mắt, chúng ta chỉ nên sử dụng 5% vitamin C. 10% vitamin C nếu bạn sở hữu làn da khô hoặc nhạy cảm. 15% là nồng độ phổ biến và phù hợp với đa số mọi loại da. Đối với những làn da lão hoá hoặc cấu trúc da dày (như da nam giới) sẽ sử dụng nồng độ 20% vitamin C. Vì vitamin C dễ bị oxi hoá, nên chúng ta cần bảo quản sản phẩm cẩn thận. Nếu sản phẩm đã bị oxi hoá, bạn không nên tiếp tục sử dụng để tránh tình trạng kích ứng và gây hại cho da.
Mặc dù L-ascorbic acid mang đặc tính ổn định và được sử dụng rộng rãi, nhưng chúng ta cần lưu ý khi sử dụng hoạt chất này. Saira Vasdev cho rằng: “L-ascorbic acid hoạt động như sản phẩm tẩy tế bào chết hoá học và không có khả năng hỗ trợ chống nắng. L-ascorbic acid sẽ gia tăng khả năng kích ứng da trước ánh nắng mặt trời. Nếu bạn đang trong giai đoạn điều trị công nghệ cao (như laser, hoặc lột da hoá học) thì không nên sử dụng vitamin C hoặc Retinol”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email