Được bồi thường sau khi bị đuổi việc do “texting” trên điện thoại

Một phụ nữ tên là Mieka Mandalari ở Lumby, B.C. mới đây đã được tòa chuyên thụ lý các vụ án liên quan đến các tiêu chuẩn tuyển dụng (B.C. Employment Standards Tribunal – BCCST) phán quyết được bồi thường $5,164 cho 7 năm làm việc tại văn phòng của một bác sĩ nha khoa ở Trung tâm Nha khoa Monashee ở Lumby.
Vị bác sĩ này là Paula Winsor-Lee, đã chống lại quyết định mà cơ quan Director of Employment Standards đưa ra trong tháng 3, nhưng đã bị tòa BCEST nói trên bác bỏ với lý do chuyện nhắn tin trên điện thoại mà bà Paula Winsor-Lee nói rõ là bị cấm trong chính sách về sử dụng điện thoại đã được thiết lập cho văn phòng của mình là không đủ chứng cứ để kết thúc hợp đồng làm việc của cô Mandalari này. Chính sách của trung tâm nha khoa Monashee cụ thể là có cho phép nhân viên được text trong lúc làm việc, nhưng chỉ nếu làm như thế không gây gián đoạn cho công việc. Bà bác sĩ Paula Winsor-Lee cho rằng cô Mandalari kia đã text trong suốt một cuộc họp, không để ý gì đến nội dung của cuộc họp. Bác sĩ Winsor-Lee cũng khai rằng nữ nhân viên Mandalari của mình thường text ngay trước mặt các khách hàng trong lúc đang làm việc, trong khi những khách hàng thì phải đứng đợi.
Mặc dù ở B.C., các luật về tuyển dụng quy định rằng các nhà tuyển dụng không bắt buộc phải trả tiền cho nhân viên của mình cho những năm phục vụ nếu họ có thiết lập ra nguyên nhân để đuổi việc, nhưng mà một luật sư chuyên về tuyển dụng tên là Michael Bain lại cho rằng những lý do mà bác sĩ Winsor-Lee này cung cấp để kết thúc hợp đồng làm việc với cô Mandalari là quá “mạnh tay”. Theo luật sư Bain, chỉ có những trường hợp như ăn cắp và làm tổn hại danh tiếng của nhà tuyển dụng thì mới nên bị đuổi.
Theo quyết định gốc được đưa ra trong tháng 3, từ tháng 12-2011 đến tháng 7-2018, cô Mandalari đã làm việc tại trung tâm nha khoa Monashee trong vai trò một trợ lý nha khoa có chứng chỉ xác nhận hành nghề.
Bà Jennifer Redekop, đại diện của Director of Employment Standards, mặc dù đồng ý rằng hành vi texting của cô Mandalari đã đi ngược với chính sách của phòng nha, nhưng cũng viết rằng nó không đủ nghiêm trọng để cô ta phải bị đuổi tức thì. Chính bà Redekop đã ra lệnh cho bác sĩ Winsor-Lee phải trả cho cô Mandalari $5,164 như đã nói ở trên. Bác sĩ Winsor-Lee cũng bị phạt thêm $2,000 vì tội vi phạm đạo luật tiêu chuẩn tuyển dụng Employment Standards Act.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email