Được minh oan sau gần 10 năm ngồi tù nhờ khám phá mới của DNA

Các giới chức thẩm quyền đang xúc tiến thủ tục để thả tự do và minh oan cho một tù nhân đã bị kết tội oan ức trong một vụ cố sát xảy ra vào năm 2010 mà giờ đây họ tin rằng đã tìm ra được thủ phạm đích thực. Đó là ông Lydell Grant, 42 tuổi, đã được thả tự do tạm sau khi một cuộc phân tích mới nhất về DNA trên móng tay của nạn nhân là Aaron Scheerhoorn cho thấy ông Grant không thể là hung thủ.
Đồng thời, văn phòng Biện Lý Harris County cũng cho biết là một cuộc điều tra mới cũng đã bắt giữ một nghi can khác là Jermarico Carter, 41 tuổi, sau khi anh này thú nhận mình là người đã đâm chết nạn nhân.
Sự việc xảy ra tại một hội quán khi anh Scheerhoorn chạy đến để xin cầu cứu sau khi bị đâm nhưng bị đuổi ra ngoài. Các thám tử cảnh sát Houston biết được thông tin về anh Carter đã có mặt gần hội quán này vào lúc đó. Tuy nhiên, nhiều nhân chứng đã khai rằng họ có thấy anh Grant đâm nhiều nhát dao vào anh Scheerhoorn trước khi bỏ chạy. Vì lý do đó nên anh Grant đã bị truy tố và toà án kết tội vào năm 2012.
Kết quả thay đổi này xảy ra sau khi các chuyên viên đã cho thử nghiệm lần nữa về DNA những dấu vết trên móng tay của nạn nhân, với những phương pháp mới tinh vi hơn phương pháp cũ. Kết quả mới này cho thấy danh tính của hung thủ là Jermarico Carter nằm trong danh sách những tội phạm được liệt kê bởi cơ quan FBI. Từ đó, các giới chức bắt đầu truy lùng và tìm được anh ta tại tiểu bang Georgia trước khi bắt giữ.
Biện Lý Kim Ogg khi loan báo thủ tục thả tự do tạm cho anh Grant đã nói rằng trách nhiệm cao nhất của một công tố viên là phải đi tìm công lý và bắt cho bằng được đúng can phạm. Cảnh Sát Trưởng Art Acevedo đã nhân danh Sở Cảnh Sát Houston để lên tiếng xin lỗi đến ông Grant và gia đình của ông đã phải chịu oan ức trong nhiều năm qua. Cơ quan Innocence Project nói rằng trong số hơn 360 trường hợp các bản án bị kết tội nhưng sau đó đã bị đảo ngược nhờ vào bằng chứng của DNA, có đến 70% là do sự nhìn lầm của các nhân chứng khi cung khai.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email