Được phép làm gì khi Montréal trở thành vùng Xanh

Kể từ tuần này, toàn bộ Québec, bao gồm cả Montréal và Laval, đã chính thức chuyển sang mức cảnh báo màu Xanh – mức thấp nhất trong hệ thống mã màu chống Covid-19 của tỉnh bang, cho phép những quy định y tế thoải mái hơn.
Nói chung, những người đã được tiêm chủng đầy đủ (hai liều) không còn cần phải đeo mặt nạ hoặc giữ khoảng cách hai thước trong các cuộc tụ tập bên trong các tư gia.
Mặc dù đại dịch vẫn chưa hoàn toàn kết thúc, và cơ quan y tế Canada đang cảnh báo có thể xảy ra sự gia tăng ca nhiễm nếu biến thể Delta tiếp tục lây lan, dân Québec đang có một chút thời gian nghỉ ngơi trong mùa hè này sau một vài tháng đầy thử thách.
Dưới đây là tóm tắt những gì bạn có thể mong đợi:
*Tụ tập bên trong và bên ngoài tư gia:
Tối đa 10 người từ các gia đình khác nhau hoặc tất cả những người cư trú từ ba gia đình khác nhau, được phép tụ tập trong tư gia. Những người chưa tiêm đủ hai liều vaccine Covid-19 được khuyến khích đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2 thước. Ở sân sau và ban công, tối đa 20 người từ các gia đình khác nhau được phép tụ tập.


*Nhà hàng và quán bar:
Bên trong nhà hàng và quán bar, tối đa 10 người hoặc những người từ 3 tư gia có thể ngồi chung một bàn.
Tối đa 20 người có thể dùng bữa cùng trên một bàn ở sân hiên hoặc ‘terrace’ ngoài trời.
Một sắc lệnh cấp bộ, được ban hành cách đây hai tuần cho những người hâm mộ hockey trong trận đấu loại trực tiếp của Montreal Canadiens, cho phép các nhà hàng và quán bar phục vụ đồ uống có cồn đến nửa đêm và đóng cửa lúc 2 giờ sáng.
Các quy định hạn chế về y tế vẫn được áp dụng tại các quán bar, bao gồm cả lệnh cấm ca hát và khiêu vũ. Các bàn phải đặt cách nhau hai thước và khách phải ngồi tại bàn của họ. Các quán bar cũng phải tự giới hạn ở mức 50% sức chứa tối đa được quy định trong giấy phép kinh doanh rượu của họ.
*Đám cưới và đám tang:
Đám cưới và đám tang hiện có thể chứa 250 người, tất cả đều phải ngồi yên trong suốt sự kiện và giữ khoảng cách hai thước, trừ khi họ ở cùng một gia đình.
Tuy nhiên, tiếp tân đám cưới nếu tổ chức trong nhà thì giới hạn 25 người và 50 người nếu tổ chức ngoài trời.
Các nơi thờ tự vẫn chỉ có thể nhận tối đa 250 người.
*Lễ hội và các sự kiện lớn:


Như Thủ hiến Legault đã nói trong cuộc họp báo vào tuần trước: “Từ thứ Hai (28/6), chúng ta sẽ chuyển từ các buổi tiệc tùng nhỏ thành các buổi tiệc tùng cỡ trung bình”.
Khán phòng và sân vận động bên trong với chỗ ngồi được chỉ định (có số ghế) cho các buổi biểu diễn và sự kiện thể thao có thể lên đến 3.500 người (bao gồm Centre Bell cho loạt trận chung kết Cúp Stanley). Nhưng khán giả phải ngồi trong từng khu, mỗi khu tối đa 250 người và phải giữ khoảng cách 1,5m với người ngoài gia đình.
Mặt nạ là bắt buộc tại các sự kiện bên trong, nhưng có thể được gỡ bỏ khi đã ngồi vào ghế.
Có thể tổ chức các lễ hội và sự kiện ngoài trời với khán giả đứng hoặc ngồi không chỉ định, tùy thuộc vào các biện pháp y tế. Đối với các hoạt động được tổ chức ngoài trời tại một không gian công cộng, tối đa 50 người được phép tham gia. Đối với hội trường cho thuê hoặc khu vực công cộng bên trong, tối đa 25 người được phép tham gia và bắt buộc phải đeo khẩu trang.
*Thể thao:
50 người chơi được phép tham gia các hoạt động thể thao và giải trí ngoài trời, bao gồm các bài học và huấn luyện. Con số này không bao gồm các giới chức, nhân viên hoặc tình nguyện viên.
Các trò chơi và trận đấu cũng như các giải đấu, các cuộc tranh tài cũng được phép, với 50 khán giả.
Đối với các môn thể thao bên trong, giới hạn là 25 người chơi và 25 khán giả.
*Trung tâm thể dục:
Trong các trung tâm thể dục, có thể tổ chức các hoạt động tập luyện được thực hiện bởi các cá nhân, từng cặp hoặc bởi các thành viên từ hai gia đình.
Các bài học có thể được cung cấp cho các cá nhân và cho các nhóm không quá 25 người tham gia, và vẫn duy trì khoảng cách y tế.
LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email