Dược sĩ Québec có thể kê toa thuốc Paxlovid trị Covid-19

Bộ Y tế Québec cuối tuần qua loan báo rằng các dược sĩ Québec có thể chính thức bắt đầu kê toa thuốc kháng virus Covid-19 của Pfizer – Paxlovid – cho những bệnh nhân có triệu chứng dương tính, có nguy cơ phát triển các biến chứng do virus gây ra.

Trong một tuyên bố, Bộ cho biết việc cho phép bệnh nhân sử dụng thuốc thông qua 1.900 nhà thuốc trên toàn tỉnh bang sẽ “khuyến khích việc bắt đầu điều trị nhanh hơn để tối ưu hóa lợi ích cho cả cá nhân và hệ thống chăm sóc sức khỏe”.

Dưới dạng viên uống, thuốc này được thiết kế để giúp cơ thể chống lại virus SARS-CoV-2, giảm các triệu chứng do nhiễm trùng và rút ngắn thời gian bị bệnh.

Bộ trưởng Y tế Christian Dubé cho biết trong một tuyên bố: “Paxlovid là một công cụ bổ sung mà chúng tôi sử dụng để giảm số ca vào bệnh viện và thiệt mạng ở những người dễ bị tổn thương nhất”.

Những người cao niên và những người có vấn đề về sức khỏe được mời tham khảo các tiêu chuẩn sử dụng Paxlovid trên trang web của viện y tế tỉnh bang (www.inesss.qc.ca) để xem liệu họ có thể sử dụng được hay không. Không thể sử dụng thuốc kháng virus ở một số bệnh nhân có phản ứng thuốc hoặc chống chỉ định.

Phương Hà

(Theo CBC)