Đường dây mua bán thận xuyên quốc gia hầu tòa

Bị cáo Tôn Nữ Thị Huyền (áo xám) tại phiên xét xử

Sáng 19/1, TAND TPHCM xét xử 8 bị cáo về tội “Mua bán bộ phận cơ thể người” gồm: Tôn Nữ Thị Huyền (SN 1975), Đào Đức Hai Việt (SN 1994), Hoàng Đức Tùng (SN 1991), Phạm Quang Cảnh (SN 1996), Huỳnh Linh Tâm (SN 1992), Nguyễn Minh Tâm (SN 1999), Đào Quang Hưng (SN 1992), Huỳnh Kim Ngân (SN 1995). 

Đến nay, cơ quan điều tra đã xác định được 22 người bán thận. Những người này đã phẫu thuật cắt một quả thận, tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 45-69%.

Những người bán thận đều là nam giới, còn rất trẻ và từng rất khỏe. Kể từ khi bán thận, sức khỏe của đa số họ đều sa sút. 

Đa số bị hại tại phiên tòa đều chưa được nhận đủ tiền dù giao dịch mua bán thận đã diễn ra. Duy chỉ có anh Nguyễn Văn Đ. đã nhận đủ tiền, nhưng hiện tại sức khỏe anh ngày càng suy kiệt. Bán đi quả thận bên trái với giá 210 triệu đồng, anh Đ. không còn lao động được như trước. Anh thường đau nhức ở vùng thắt lưng, nơi một quả thận đã mất. 

Những bị hại của đường dây buôn bán thận do Tôn Nữ Thị Huyền cầm đầu đều có hoàn cảnh khó khăn. Như, anh Đào Gia Q. phải bán thận để có tiền chữa bệnh cho mẹ; anh Nguyễn Hải Đ. làm ăn thua lỗ nên liều mình bán tạng; anh Đỗ Đình N. không nghề nghiệp nên đầu năm 2019 cũng tìm đến đường dây của Huyền… Tất cả đều tình nguyện bán đi một bộ phận cơ thể mà không hề lường trước hậu quả sức khỏe mình phải gánh chịu, cũng như không biết bản thân đã vi phạm pháp luật.

Năm 2009, sang Trung Quốc ghép thận, Huyền quen biết với Đoàn Thành Nhân (người Việt sống ở Campuchia). Từ đây, Huyền được chỉ dẫn cách thức tạo lập đường dây buôn bán thận xuyên quốc gia. Huyền từng bước lôi kéo những người từ nạn nhân trở thành đồng phạm.

Từ tháng 4/2017 đến ngày 20/1/2019, Huyền và đồng bọn đã lôi kéo, dụ dỗ hơn 100 người đồng ý bán thận. Trong đó, 37 người đã sang Campuchia thực hiện phẫu thuật cắt ghép thận. Số tiền mà Huyền thu được từ hành vi vô nhân đạo này lên đến hơn 2,5 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, Huyền thừa nhận hành vi trái pháp luật. Dẫu thế, nói trong nước mắt, Huyền biện minh việc bản thân làm dù trái pháp luật nhưng mang tính nhân đạo. Huyền từng bị bệnh, cần ghép thận nên thấu hiểu nỗi khắc khoải của người cần ghép thận. Huyền chỉ đi trên con đường đã được vạch sẵn.

Sau phần xét hỏi, chủ phiên tòa tuyên tạm hoãn, trả hồ sơ cho cơ quan công an điều tra bổ sung. Lý do, lời khai của một số bị cáo thể hiện họ đã bán thận năm 2017, tức là trước ngày Bộ Luật Hình sự hiện hành có hiệu lực, nên cơ quan điều tra cần xác định lại tội danh của các bị cáo.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email