Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia bị triệt phá

Bảy người gồm chủ mưu và điều hành đường dây cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê quy mô xuyên quốc gia vào ngày 26/5 bị bắt khẩn cấp sau khi bị Cục Cảnh sát Hình sự thuộc Bộ Công an Việt Nam cùng Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an Hà Nội và các đơn vị nghiệp vụ triệt phá.

Vào ngày 24/5 Công an VN cho biết bảy cơ sở của đường dây tín dụng đen vừa nêu tại các địa phương Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên đồng loạt bị triệt phá. Gần 300 người bị triệu tập đến trụ sở cơ quan điều tra với toàn bộ tang vật liên quan bị thu giữ.

Theo Công an VN, hai người cầm đầu đường dây tín dụng đen này là Nguyễn Quang Vũ ở Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh và một người Trung Quốc tên Zhang Min. Kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 2019, trong thời gian hoạt động, đường dây đã cho gần một triệu tài khoản vay với tổng số tiền lên đến cả ngàn tỷ đồng.

Năm người vừa bị bắt cùng bới Nguyễn Quang Vũ và Zhang Min trong ngày 26/5 gồm Trần Bá Phan, Phan Đức Diễn, Nguyễn Trọng Bằng, Nguyễn Thị Như Hoa cùng ngụ tại Hà Nội và Trần Thị Thu Huyền ở Thái Nguyên.

Cách thức cho vay được cho biết khá đơn giản: người có nhu cầu chỉ cần truy cập vào ba ứng dụng (app) do nhóm của Nguyễn Vũ Quang- Zhang Min lập ra, rồi đăng nhập bằng những thông tin cá nhân như họ- tên, địa chỉ, năm sinh, nơi làm việc, số điện thoại…

Sau khi được “thẩm định”, mỗi khách hàng có thể vay từ hai đến 30 triệu. Những ai cung cấp thông tin cá nhân chính xác hoặc làm ở cơ quan nhà nước dễ được vay nhiều hơn. Tiền được chuyển vào tài khoản cho người vay với khoản lãi bị trừ ngay khi giản ngân và phải thanh toán tiền gốc trong vòng 3-5 ngày.

Đến hạn trả nợ vay nếu chậm hay không thanh toán được, nhân viên đòi hồi nợ của đường dây sẽ gọi điện thoại nhắc nhở, hoặc bị gây sức ép bằng hình ảnh đã cắt ghép gửi cho người thân hay tung lên mạng xã hội… Mức lãi chồng lãi có thể lên đến hơn 2.000% /năm.