Đường hầm ma túy khổng lồ xuyên biên giới Mỹ – Mexico

Các nhà chức trách Mỹ vừa phát giác một đường hầm buôn lậu ma túy ở biên giới California – Mexico, với tường kiên cố, điện, hệ thống thông gió và hệ thống đường sắt.

Theo Guardian, đường hầm nằm cách điểm biên giới Otay Mesa nối Tijuana (Mexico) và San Diego (California, Mỹ) khoảng 800 thước, trong một khu vực mà hơn một chục đường hầm khác đã được tìm thấy trong hai thập kỷ qua.

Sau khi khoanh vùng một ngôi nhà gần đây được sử dụng làm nơi cất giấu ma túy, các đặc vụ bắt đầu chặn phương tiện giao thông gần ngôi nhà này, thu giữ các thùng chứa đầy cocaine.

Các công tố viên liên bang cho biết đặc vụ đã đột kích vào những nhà kho bị nghi ngờ khác, nhưng không tìm thấy thêm ma túy, mà thay vào đó là một đường hầm chạy dài hơn 500 thước đến Tijuana. Đường hầm có đường kính 1,2m và nằm cách mặt đất khoảng 6 tầng của một tòa nhà.

Các đặc vụ đã thu giữ 799kg cocaine, 75kg ma túy tổng hợp và 1,6kg heroin, đồng thời bắt giữ 6 người.

Nhà chức trách đã tìm thấy khoảng 15 đường hầm phức tạp ở biên giới của California với Mexico kể từ năm 2006.

Nhiều đường hầm, bao gồm cả đường hầm được phát giác hồi tuần qua, nằm trong khu công nghiệp Otay Mesa của San Diego. Khu vực này phần lớn là đất sét, tạo thuận lợi cho việc đào đường hầm và nhà kho giấu hàng.

Những con đường buôn lậu xuyên biên giới có từ đầu thập niên 1990 và được sử dụng chủ yếu để buôn lậu hàng tấn cần sa. Cục Quản lý Thực thi Ma túy Mỹ cho biết vào năm 2020 rằng chúng thường được tìm thấy ở California và Arizona, có liên quan đến các băng đảng ở Sinaloa, Mexico.

Theo luật liên bang, các nhà chức trách Mỹ phải lấp đầy đường hầm bên phía Mỹ bằng bê tông sau khi phát giác ra chúng. u

.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email