Đường về gian nan

Những “chi phí khác” trên hành trình về nhà của người xa quê, khiến đường về bị đội giá và dài thêm ra.

Nỗi ấm ức vì “chi phí khác” khiến đường về quê đắt đỏ và xa ngái

Tháng 11-2021, chị L.P.V. ở Ba Đình, Hà Nội có chuyến đi Thổ Nhĩ Kỳ thăm con cháu trong 2 tuần. Vì dịch COVID-19, đã gần 2 năm gia đình họ chưa có dịp gặp mặt.

Chuyến đi, chị bay đến Thổ Nhĩ Kỳ từ Hà Nội, qua chặng nghỉ ở Malaysia, tốn hết 14 triệu đồng. Chặng về, chị đã làm việc với nhiều công ty du lịch và cuối cùng chọn công ty cung cấp vé máy bay, 2 lần test COVID-19, 2 tuần cách ly tại khách sạn tầm trung tại Hà Nội có kèm theo suất ăn với tổng chi phí 70 triệu đồng.

“Có những công ty còn báo giá 90 triệu hoặc hơn, chi phí cách ly, vé máy bay, xét nghiệm về Việt Nam trong năm 2021 và trong dịch COVID-19 quả là khủng khiếp, gấp nhiều lần chi phí chiều đi.

Khi đến sân bay nối chuyến về Việt Nam, tôi gặp rất nhiều người đi lao động xuất khẩu, có người cho biết chi phí về và cách ly bằng 6 tháng tiền lương của họ, nhiều người rất khó khăn, quần áo cũ mèm nhưng vẫn phải chi vì ở lại thì không có việc làm” – chị V. kể.

800 chuyến bay và 200.000 công dân

Trong một group có 29.000 thành viên khá nổi tiếng trên mạng xã hội “Tự về Việt Nam qua đường Campuchia”, đến lúc này vẫn đang bàn bạc khá sôi nổi, nhiều thành viên đã kể về đoạn đường rất khó khăn vất vả về quê trước Tết Nguyên đán.

Phần lớn trong số họ về từ Canada, Anh, Đức, Mỹ và nhiều quốc gia khác, đã đặt vé máy bay thương mại nối chuyến về Campuchia, sau đó đi đến cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) hoặc cửa khẩu thuộc tỉnh Kiên Giang, rồi cách ly tại Kiên Giang hoặc Tây Ninh trước khi về được quê nhà.

Có người cho biết đã xa quê lâu ngày, trong khi thủ tục, vé… lại không rành nhưng mong về quê nên liều mua, có người bị lừa mất tiền hoặc đường đi lòng vòng rất khó khăn.

Chính vì thế tin 4 lãnh đạo cấp cục và phòng thuộc Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao bị bắt ngay trước Tết để điều tra tội nhận hối lộ liên quan đến các chuyến bay giải cứu công dân đã gây xôn xao dư luận.

Theo tin tức từ Bộ Ngoại giao cung cấp, kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến đầu tháng 12-2021, các cơ quan có thẩm quyền trong và ngoài nước đã tổ chức hơn 800 chuyến bay “giải cứu”, đưa gần 200.000 công dân Việt Nam từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước an toàn.

Tuy nhiên thời gian vừa qua có nhiều ý kiến phàn nàn giá vé các chuyến bay đưa công dân về nước cao hơn so với bình thường. Trả lời về việc này, các hãng bay khẳng định không đặt nặng vấn đề lợi nhuận, giá vé cao là do phát sinh nhiều chi phí khác.

“Chi phí khác” ở đây là những chi phí gì?

Khách sạn cũng đội giá lên trời

Điều mà nhiều người hoặc gia đình có người thân về nước trong 2 năm qua nhận thấy là thủ tục rất khó khăn, nhiêu khê, không rõ ràng, không thể tra cứu, tìm kiếm một cách minh bạch mà hoàn toàn phải dựa vào “may rủi” hoặc mối quan hệ thân quen mới có chỗ trên các chuyến bay này.

Trong khi đó, giá vé và chi phí cách ly đều rất cao, phí khách sạn cao gấp nhiều lần thông thường, giá vé cũng cao hơn. Có cả những điều tiếng thắc mắc vì sao một số khách sạn lại được chọn vào danh sách nhận khách cách ly, một số khác thì không.

Chị V. cho hay phần lớn hành khách người Việt Nam đi cùng chuyến bay với chị được đưa về cùng địa điểm cách ly nhưng không được chọn khách sạn, trong khi hành khách nước ngoài lại được chọn.

Giá phòng khách sạn này bình thường 800.000 đồng/phòng mỗi ngày đêm, nhưng khách cách ly phải trả khoảng 3 triệu/ngày đêm bao gồm 3 bữa ăn, tính chung là cao hơn bình thường rất nhiều.

Nhiều gia đình cho biết con cái, người thân đi học hoặc đi làm ở nước ngoài đã không thể về nhà trong 2 năm qua, đặc biệt từ tháng 3-2020 khi dịch COVID-19 bùng phát.

Nhiều người lớn tuổi đi thăm thân ở nước ngoài cũng bị mắc kẹt, khó khăn đủ bề, mong muốn giản đơn chỉ là được về nhà mà quá khó khăn.

Và khi 4 người ở Cục Lãnh sự bị bắt giam, lại thêm một điểm đen nữa “lộ sáng” (sau vụ kit xét nghiệm Việt Á), có “chi phí khác” trên hành trình về nhà của họ, khiến đường về bị tăng giá và dài thêm ra.

Trong khi nếu thông tin minh bạch, có tiêu chuẩn rõ ràng thì đường có dài hoặc có bị kẹt thêm, người dân cũng đỡ ấm ức.

Cục trưởng và phó cục trưởng Bộ Ngoại giao bị bắt về tội nhận hối lộ

Bốn người bị bắt tạm giam gồm Nguyễn Thị Hương Lan, cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao; Đỗ Hoàng Tùng, phó cục trưởng; Lê Tuấn Anh, chánh văn phòng của cục và Lưu Tuấn Dũng, phó phòng bảo hộ công dân của cục này.

Những người này phạm tội trục lợi cá nhân khi xét duyệt cấp phép cho các công ty thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước.

Công ty đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, có thể phải mất khoản tiền đặt trước gần 588,5 tỉ đồng – bằng 20% mức giá khởi điểm của lô đất 3-12 thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm – sau khi đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán.

Phiên đấu giá kỷ lục

Ngày 10-12-2021, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP (đại diện sở hữu các lô đất) và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP đã tổ chức đấu giá 4 lô đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức). Doanh nghiệp trúng đấu giá được sử dụng 4 lô đất trong 50 năm. Người mua căn hộ sẽ được giao đất ổn định lâu dài.

Nhiều doanh nghiệp lớn khắp cả nước trong số 21 khách hàng đã tham dự đấu giá

Cuối ngày, tất cả 4 lô đất đều được đấu giá thành công, tổng cộng được 37.346 tỉ đồng, gấp 7 lần giá khởi điểm.

Đáng chú ý, lô đất 3-12 rộng 10.059 m2 giá khởi điểm 2.942 tỉ đồng. Qua 70 lượt trả giá, Công ty Ngôi Sao Việt trả cao nhất với mức 24.500 tỉ đồng, gấp 8,3 lần giá khởi điểm. Tính ra mỗi mét vuông tại đây giá 2,4 tỉ đồng.

Dư luận nghi ngờ

Sau đó, nhiều ý kiến đánh giá cao về phiên đấu giá kỷ lục này. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HOREA), cho rằng: “Phiên đấu giá công khai, minh bạch, công bằng và cạnh tranh lành mạnh. Tiền đấu giá là một nguồn thu ngân sách rất lớn. Nhiều doanh nghiệp lớn tham gia chứng tỏ niềm tin của các nhà đầu tư vào tương lai thị trường bất động sản”.

Phiên đấu giá thành công này có thể áp dụng lên các khu vực khác như: Bình Quới – Thanh Đa, khu tái định cư Thủ Thiêm, khu Nam Sài Gòn, Khu Tây Bắc, các khu chế xuất, khu công nghiệp… nên được đấu thầu rộng rãi, công khai thay vì chỉ định một vài doanh nghiệp nào đó dễ phát sinh tiêu cực…

Bên cạnh đó cũng có không ít ý kiến thắc mắc về mức đấu giá quá cao này. Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc công ty đầu tư Bất Động Sản Việt An Hòa, chủ tịch CLB Cafe Bất động sản, tính toán với mức giá trúng thầu tới 2,4 tỉ đồng/m2 thì chủ đầu tư phải bán giá thành phẩm (căn hộ) với mức giá từ 300 – 600 triệu đồng/m2, mới có lời, cao hơn cả giá những căn hộ siêu sang ở trung tâm Hà Nội và TP hiện nay chỉ khoảng 200-300 triệu đồng/m2.

Khi các chủ đầu tư cùng tạo ra các căn hộ đặc biệt siêu sang ở những khu đất kim cương này, khu vực này sẽ trở thành một khu VIP giá riêng biệt.

Thế nhưng kết quả sau đó là các bất động sản khác lân cận và trong khu vực cũng sẽ ăn theo, từ đó tạo ra cơn sốt bất động sản. Gây trở ngại cho việc giảm giá nhà ở thương mại tại TP.

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ bày tỏ một số quan ngại về việc 4 lô “đất vàng” ở Thủ Thiêm đã bị đẩy lên quá cao so với giá trị thực, gây bất lợi cho sự phát triển của thị trường bất động sản.

Nhiều nhà đầu tư găm hàng chờ tăng giá nhưng không bán được, dẫn đến tồn kho bất động sản; khó thu hút đầu tư nước ngoài…

Ngoài ra, một số doanh nghiệp có thể lợi dụng giá trúng thầu rất cao để xin định giá lại tài sản, nhất là tài sản thế chấp, để được vay thêm, “rút ruột” ngân hàng hoặc để “làm sạch” bảng cân đối tài chính.

Giá đất trung bình tại đường Nguyễn Huệ (quận 1), nơi được ví là “trái tim” của TP, có giá khoảng 1,5 tỉ đồng/m2. Trong khi đó, Thủ Thiêm là khu vực mới, còn hoang vắng mà giá tới 2,4 tỉ đồng là không phù hợp, không thực. Ông Hồ Đức Phớc Phớc – Bộ trưởng Bộ Tài chính – nhấn mạnh.

Tân Hoàng Minh phủ nhận mọi hoài nghi của dư luận

Ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, phủ nhận những hoài nghi của dư luận về việc Tân Hoàng Minh đặt ra mức giá «không tưởng» như vậy là để «làm thương hiệu» nhằm đẩy giá chứng khoán, để «thổi giá» những lô đất khác; để «ôm đất» rồi bán lại kiếm lời…

Ông Dũng khẳng định mức giá 24.500 tỉ đồng ông đưa ra không quá cao, nếu nhìn vào mức giá mà người «về nhì» đặt ra là Công ty Capital One đã trả tới 23.800 tỉ đồng. «

Ông Dũng nói quyết tâm mua lô đất không chỉ kinh doanh cho Tân Hoàng Minh, mà nhiều hơn là lợi ích quốc gia, thể diện của doanh nhân Việt Nam. Bởi, nhiều năm qua, ông cảm thấy rất xót xa khi nhiều lô đất quý hơn vàng lần lượt rơi vào tay các doanh nghiệp nước ngoài. «Tôi trăn trở với câu hỏi: Tại sao doanh nghiệp Việt Nam ta không cạnh tranh được với họ ngay trên chính đất nước mình? Tại sao đất đai – tài nguyên quý giá của nước mình lại tạo ra lợi nhuận cho người nước ngoài? Vì vậy mà tôi quyết tâm phải có được lô đất đẹp này – kể cả bằng một cái giá mà theo nhiều người là «gây sốc»!» –Tân Hoàng Minh sẽ xây ở đó một tòa nhà có tên là D”Billionaire – tòa nhà Tỉ phú nhằm đáp ứng nhu cầu của giới siêu giàu, bởi ông tin trong tương lai Thủ Thiêm sẽ trở thành một trung tâm tài chính tầm cỡ, một đô thị đẳng cấp.

Và trong bức tranh chung đó, D”Billionaire của Tân Hoàng Minh sẽ trở thành một điểm nhấn đầy giá trị. Đó sẽ là một công trình nổi tiếng thế giới – một biểu tượng của TP HCM và Việt Nam đang trên đà tiến bước sáng vai với các cường quốc năm châu!

Công ty Ngôi Sao Việt (thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh), cùng 3 doanh nghiệp trúng đấu giá khác đã hoàn tất hợp đồng mua bán đúng thời hạn.

Tập đoàn này đã điều chỉnh kế hoạch tài chính để đóng tiền theo đúng quy định trong hợp đồng. Đồng thời, cũng đã lên các phương án đầu tư, kinh doanh mới, phù hợp nhất để mang lại hiệu quả. Tuy vậy, tập đoàn này theo tính toán, lợi nhuận của họ sẽ không đạt được như kỳ vọng ban đầu.

Bất ngờ bỏ cọc

Tuy nhiên, đến ngày 11-1, Tân Hoàng Minh bất ngờ thông báo chấm dứt hợp đồng mua bán lô đất tại Thủ Thiêm vì e kết quả trúng đấu giá ở mức cao như vậy có thể dẫn đến những hệ lụy không tốt như làm xáo trộn lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung

Ngoài ra, với việc trả giá trúng thầu 24.500 tỉ đồng, cách đơn vị trả giá thứ hai 700 tỉ đồng, là mức giá cao ngoài dự kiến của tập đoàn này.

Nợ lương nhân viên y tế

Tết Nguyên Đán 2022 có nhiều nhân viên y tế bị nợ lương Họ phải xoay xở đủ cách để trang trải cuộc sống.

Nhiều cán bộ cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện đa khoa Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam (TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) phản ánh họ bị nợ lương suốt 4 tháng nay.

Chị H., đang làm bác sĩ tại bệnh viện, suốt 4 tháng nay vẫn đều đặn đi làm không lương và khoản trợ cấp nào, mọi chi phí cho gia đình đều phải trông cậy vào chồng hoặc vay mượn.

“Bản thân tôi cùng nhiều anh chị em khác của bệnh viện đều có con nhỏ, chi tiêu gia đình, con cái học hành mà chỉ chăm chăm đồng lương của chồng, thật sự rất khó khăn. Nhiều lần mong được giải quyết sớm nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu”, chị H. buồn bã nói.

Tháng 10-2021, chị H nhận được nửa lương của tháng 9, từ đó đến nay không nhận thêm đồng nào. Chưa tính phụ cấp (40%) và các khoản khác, số tiền lương bệnh viện đang nợ chị lên tới 24 triệu đồng. Có hơn 40 người trong bệnh viện bị nợ lương như chị H., mỗi người bị nợ đều trên 20 triệu đồng. Trước tình trạng này kéo dài, nhiều nhân viên tính đường chuyển công tác, hoặc nghỉ việc. “Dù biết là do ảnh hưởng của dịch nhưng đợi mãi 4 tháng qua vẫn không được nhận lương. Biết bao khoản chi phí phải lo”, chị H. trầm tư nói.

Việc không chỉ xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam. Nhiều nhiều cán bộ, nhân viên y tế tại Trung tâm y tế H.Duy Xuyên (Quảng Nam) cũng chung cảnh ngộ.

Một cán bộ đang làm việc tại đây cho hay thời gian qua, nhân viên y tế vừa làm chuyên môn vừa chống dịch Covid-19, nhưng bị chậm lương 2 tháng nên rất khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Thạnh, Giám đốc Trung tâm y tế H.Duy Xuyên cho biết do dịch bệnh Covid-19 phức tạp nên người đi khám bệnh rất ít. Người dân chủ yếu chỉ đến quầy thuốc để mua thuốc. Nguồn thu của trung tâm bị hụt khiến việc trả lương bị chựng.

Nhiều cơ sở y tế khác ở tỉnh Quảng Nam cũng đang nợ lương nhân viên

Ông Huỳnh Tấn Tuấn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trường cao đẳng Y tế Quảng Nam, cho biết bệnh viện có hơn 40 nhân viên, và đang nợ lương nhiều tháng.

Bệnh viện tự thu, tự chi. Nguồn thu chỉ trông chờ vào khám chữa bệnh bị giảm hơn 50% do ảnh hưởng của dịch. Vì thế không có tiền để trả lương cho nhân viên.

Kêu cứu vì bị nợ lương

Chiều 12-1, hàng chục nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã căng băng rôn đòi hỏi quyền lợi cho hơn 160 y, bác sĩ tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh.. Nguyên nhân là suốt hơn 8 tháng qua, họ bị nợ 50% lương. Nhiều người đã phải bán hàng, bán rau quả sau giờ làm việc để có thêm thu nhập.

Bệnh viện Tuệ Tĩnh tự chủ từ năm 2019 – 2020, thường xuyên tăng nguồn thu để cân đối nguồn chi nhưng không đạt được kết quả như dự kiến. Chính vì vậy, nguồn thu của bệnh viện chỉ dành ưu tiên trả một số khoản nhất định, các khoản chi thường xuyên khác phải tạm ứng từ bệnh viện và vay từ các nguồn khác.

Năm 2020, dịch bệnh làm bệnh nhân ít tới khám khiến nguồn thu sụt giảm. Tình hình tài chính của bệnh viện đã khó lại càng thêm khó khăn. Bệnh viện phải tiếp tục vay từ học viện để chi trả. Tính tới 31-12-2020, số tiền bệnh viện chi vượt quá là hơn 9 tỉ đồng.

Năm 2021, bệnh viện tìm cách xoay sở nhưng vẫn nợ lương 6 tháng vừa qua.

Nói tóm lại, để bệnh viện tự chủ thì khó mà trụ nổi, nhất là khi Covid vẫn chưa triệt được!

San Hà (tổng hợp)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email