Đường xe đạp dọc kênh Lachine được dọn tuyết trong mùa đông này

Sau hơn một thập kỷ thảo luận, những người đi xe đạp sẽ có thể đạp xe dọc theo một phần của Kênh Lachine vào mùa đông này. 

Là một phần của thỏa thuận giữa quận Sud-Ouest của Montréal và Parks Canada, 2,5km đường dành cho xe đạp ở phía bắc của con kênh, chạy từ đại lộ Atwater đến đường De la Commune, sẽ được dọn sạch tuyết kể từ tháng Giêng.

Ở bờ kênh bên kia, 10km đường dành cho xe đạp chạy từ đại lộ Dollard đến Vieux Montréal sẽ được chuyển thành một con đường đa dụng cho các hoạt động mùa đông.

Alain Vaillancourt, Ủy viên Hội đồng quận Sud-Ouest cho biết: “Bạn có thể đi bộ trên đó, chạy, thực hiện các hoạt động mùa đông dọc theo phía nam của con đường”.

Trong ba năm qua, quận đã dọn sạch tuyết trên đoạn đường dài 750m dọc theo con kênh như một phần của dự án thử nghiệm. Vaillancourt hy vọng sẽ thấy thêm nhiều nơi được dọn tuyến trong tương lai, nhưng nói rằng bây giờ thỏa thuận này là tốt rồi.

Vaillancourt cho biết: “Chúng ta đã tranh đấu trong 10 năm qua để tuyết được dọn sạch cho những người đi xe đạp trên suốt con đường. Tôi sẽ không nói đó là một chiến thắng to lớn nhưng đó là một sự nhẹ nhõm khi mọi người cùng nhau làm việc đúng hướng”.

Trong những năm qua, một số cư dân và nhóm công dân đã kêu gọi để con đường có thể sử dụng được vào mùa đông. Đó là một trong những lý do chính khiến Mathieu Murphy-Perron, cư dân Montréal, làm đồng sáng lập ‘Hiệp hội Vận động Tích cực cho Kênh Lachine’ vào năm 2018.

Perron nói: “Chúng tôi đã kêu gọi trong nhiều năm và Parks Canada đã từ chối liên tục”.

Perron mong ước Parks Canada đã tham khảo ý kiến ​​người dân nhiều hơn trước khi đạt được thỏa thuận và cho biết đoạn đường được dọn tuyết vào mùa đông này là gần như chưa đủ.

Trong một tuyên bố, Parks Canada cho biết: “Chúng tôi tin tưởng rằng thỏa thuận này sẽ thu hút những người đam mê hoạt động ngoài trời và tạo thêm cơ hội trải nghiệm ngoài trời trong thời gian xảy ra đại dịch”.

Thỏa thuận sẽ chỉ có hiệu lực trong mùa đông năm nay. 

Phương Hà (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email