Duterte thách tòa án quốc tế: Bắn tôi đi, đừng bỏ tù

Tổng thống Rodrigo Duterte

Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 9/2 nói với Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) rằng hãy cứ xúc tiến điều tra ông về cáo buộc phạm tội ác chống lại loài người, và rằng ông thà bị xử bắn hơn là ngồi tù.
Công tố viên của ICC Fatou Bensouda hôm 8/2 cho biết cuộc điều tra sơ bộ về chiến dịch chống ma túy của ông Duterte đang được xúc tiến nhằm xác định xem ICC có thẩm quyền điều tra ông hay không, và liệu tổng thống Philippines có gây tội ác chống lại loài người hay không.
Trong một cuộc họp báo, Tổng thống Philippines đưa ra đề nghị gặp riêng công tố viên của ICC Fatou Bensouda. Tổng thống Duterte nói: “Tôi hoan nghênh ông. Nếu ông muốn xem tôi có tội, cứ việc. Hãy tìm một đất nước nào mà người ta xử bắn, tôi sẵn sàng rồi”.
Tuy nhiên, Tổng thống Duterte đặt câu hỏi liệu ICC có thẩm quyền để truy tố ông về cái chết của hàng ngàn người Philippines trong cuộc chiến chống ma túy hay không. Ông phủ nhận việc từng ra lệnh cho cảnh sát giết các nghi phạm ma túy.
Tòa án Hình sự Quốc tế đang mở cuộc điều tra sơ bộ đối với đơn kiện của luật sư Jude Josue Sabio. Luật sư này cáo buộc Tổng thống Duterte và các viên chức cao cấp đã phạm tội ác chống lại loài người trong cuộc chiến chống ma túy.
Tháng 4/2017, luật sư Sabio nộp đơn kiện dài 77 trang lên ICC tại The Hague, Hòa Lan, tố cáo Tổng thống Duterte là kẻ “chủ mưu” trong chiến dịch giết người mà không qua xét xử từ khi ông được bầu làm thị trưởng thành phố Davao năm 1988.
Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 6/2016, ông Duterte cho phép lực lượng cảnh sát bắn chết các nghi phạm ma túy mà không cần đưa ra xét xử.
Theo thống kê của cảnh sát Philippines, hơn 4.000 người thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy, thấp hơn rất nhiều so với con số 12.000 người do các nhóm nhân quyền quốc tế và địa phương đưa ra.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email