Ed Sheeran thắng kiện bản quyền ca khúc “Shape of You”

Ngày 6/4, nam ca sĩ người Anh, Ed Sheeran được tuyên bố thắng kiện trong vụ kiện tại Tòa án ở London liên quan đến bản quyền ca khúc “Shape Of You” phát hành vào năm 2017.

“Shape Of You” là ca khúc nổi tiếng của Ed Sheeran, vừa ra mắt đã trở thành ca khúc được phát trực tuyến nhiều nhất trên toàn cầu trong cùng năm và mang về cho ca sĩ nước Anh một giải Grammy ở hạng mục Màn trình diễn solo nhạc pop xuất sắc nhất.

Ca khúc nằm trong Billboard Hot 100 và là ca khúc bán chạy nhất nước Anh năm 2017. Hiện “Shape Of You” có hơn 5,6 tỉ lượt view trên YouTube.

Ca khúc này trở thành tâm điểm cuộc chiến tranh chấp bản quyền sau khi hai nhạc sĩ Sami Chokri và Ross O’Donoghue cáo buộc ca khúc có những điểm tương đồng với ca khúc “Oh Why” của họ được phát hành vào tháng 3/2015.

Tuy nhiên, sau 11 ngày xét xử, ngày 6/4, Thẩm phán Tòa án Tối cao London Antony Zacaroli ra phán quyết cho rằng “Shape Of You” không mượn ý tưởng lời nhạc từ ca khúc khác. Theo đó, phán quyết khẳng định Ed Sheeran không cố ý hoặc vô tình ăn cắp phần nào từ ca khúc “Oh Why” khi sáng tác “Shape Of You”.

Tại một phiên tòa hồi tháng trước, Ed Sheeran phải trả lời một loạt câu hỏi về quá trình sáng tác ca khúc “Shape Of You”.

Trước cáo buộc từ luật sư của các nhạc sĩ Chokri và O’Donoghue cho rằng Ed Sheeran biến âm nhạc của các nghệ sĩ khác thành tác phẩm của mình, nam ca sĩ khẳng định chưa từng nghe ca khúc “Oh Why” và luôn đề tên tác giả có công sức đóng góp cho bài hát.

Trước đó, vào năm 2018, Ed Sheeran và các đồng tác giả ca khúc “Shape Of You” là Johnny McDaid và Steven McCutcheon, đã thực hiện các thủ tục pháp lý chống lại Chokri và O’Donoghue và được phán quyết rằng rằng không vi phạm bản quyền.

Hai tháng sau đó, Chokri và O’Donoghue đệ đơn kiện cáo buộc vi phạm bản quyền và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Trong thời gian tranh chấp, Hiệp hội Quyền biểu diễn Mỹ (PRS) đã đình chỉ việc thu tiền bản quyền cho Sheeran, McDaid và McCutcheon.

Nhận báo giá qua email