Edmonton bị phạt vì xịt thuốc diệt cỏ công nghiệp

Thành phố Edmonton sẽ phải đóng một khoản tiền phạt $165,000 vì cách nay 3 năm đã cho phun xịt thuốc diệt cỏ “cấp độ công nghiệp” (industrial-grade herbicide) trong cộng đồng Haddow, một khu vực dân cư nằm ở phía tây-nam thành phố.
Thuốc diệt cỏ này có tên là Hyvar X-L, một loại được liên bang quy định, sản xuất không để dùng trong các khu vực dân cư. Nó đã được phun trên các đường mòn nhỏ trong cộng đồng nói trên vào ngày 11-5-2016. Thuốc đã gây thiệt hại cho cây cối và bụi rậm trong các nhà cư dân ở gần đó, buộc thành phố sau đó phải đóng các đường ấy để đào xới, quăng bỏ và thay thế nhiều lớp đất. Edmonton đã thừa nhận sai sót này, đã nhận lỗi căn cứ theo Đạo Luật Bảo vệ và Đề cao Môi trường (Environmental Protection and Enhancement Act). Mặc dù vậy, trong một cuộc họp báo vào trưa thứ Sáu tuần trước, phó giám đốc chịu trách nhiệm các hoạt động của thành phố Gord Cebryk vẫn biện hộ rằng sản phẩm đã được dùng trong suốt nhiều năm qua ở Edmonton và trong các khu vực khác, và theo thời gian Edmonton đã không còn dùng nó nữa. Theo ông ta, Hyvar X-L đã từng một lần được dùng để kiểm soát cỏ dại mọc trên những bề mặt cứng, thí dụ đường sá.
Trong một thỏa thuận với tỉnh bang, Edmonton sẽ đóng trước $14,600, và sẽ đóng góp tổng cộng $150,400 vào 3 dự án môi trường gồm: 1) dự án nghiên cứu của đại học Alberta nhằm kiểm soát các loài sên xâm hại mà không phải dùng thuốc diệt các loài côn trùng có hại, 2) dự án của Hội Cây trồng Bản địa Edmonton (Edmonton Native Plant Society) nhằm tăng cường bảo vệ Khu vực Thiên nhiên Wagner (Wagner Natural Area) gần Spruce Grove, và 3) 2 dự án được bảo trợ bởi Hội đồng các Loài Xâm lấn Alberta (Alberta Invasive Species Council), trong đó có làm việc với một công ty chăn nuôi dê để kiểm soát các loài cỏ xâm thực ở lưu vực sông North Saskatchewan.
Hiện nay Edmonton không còn dùng thuốc Hyvar X-L trên cho bất kỳ mục đích nào.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email