Edmonton có một cây cổ thụ gần 100 năm tuổi

Đó là cây “horse chestnut” (cây Dẻ Ngựa) đang bị người đời xao nhãng, bị cô lập, nằm ngay ở downtown Edmonton, xung quanh toàn là các thùng rác và rất nhiều xe đang đậu, ở trong một bãi đậu xe nhỏ ngay phía nam Jasper Avenue, gần với 106th Street.

Ông Dan Rose, chủ tịch hội lịch sử Edmonton, là người đang thu thập sự ủng hộ của dân chúng để công nhận ý nghĩa lịch sử phong phú của nó, cũng như để dọn sạch sẽ cái công viên nhỏ xung quanh nó.

Cây này cao khoảng 30 feet (khoảng 9 mét), được người ta đặt tên là Holowach Tree, lấy tên của ông Sam Holowach là một người Ukrain nhập cư và cũng là một doanh nhân thành đạt đã từng sống ở Edmonton vào đầu thế kỷ 20.

Ông Rose kể lại đã tìm thấy nó trên đường đến chỗ làm việc một ngày nọ, và rất ngạc nhiên khi biết về lịch sử phong phú của nó. Theo website Edmonton Maps Heritage thì ông Sam Holowach nói trên hồi đó là một thợ may. Về sau ông ta sở hữu một doanh nghiệp nhuộm và giặt sấy quần áo. Di sản ông để lại hằn sâu ở Edmonton bởi vì Ambrose, con trai ông, từng là một bộ trưởng nội các Alberta đầu tiên gốc Ukrain. Walter, một người con trai khác, là chỉ huy dàn nhạc violin trong đoàn nhạc giao hưởng Edmonton.

Cần biết, Holowach tree là loài cây không có ở Alberta. Vào khoảng năm 1920, anh Walter Holowach đã từ Vienna (Áo) về nhà mang theo một hạt giống của cây dẻ ngựa này đựng trong cái hộp đàn violin của mình và đã trồng nó trong sân nhà của gia đình ở downtown Edmonton. Theo ông Dustin Bajer, một người trồng vườn đang nghiên cứu các loài cây di sản ở Edmonton, thì có lẽ trong thành phố vào lúc ấy không có bất kỳ, hoặc không có nhiều lắm loài cây này.

Ông Rose tiết lộ đang có những kế hoạch sẽ chào mừng sinh nhật thứ 100 của nó bằng một bữa tiệc trong năm tới. Ông cũng sẽ xem xét làm mới lại băng ghế, sơn lại hàng rào, thêm một số bông hoa, và dựng lên một tấm bảng để ghi lại, công nhận lịch sự của cây này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email