Edmonton sẽ không bỏ “photo radar”

Ông Dennis Tetreault, giám sát viên an toàn giao thông trong thành phố Edmonton, hôm thứ Tư 24-7 nói rằng thành phố sẽ tiếp tục dùng máy bắn, đo tốc độ và chụp hình người lái xe (photo radar) trên đường sá Edmonton vì công cụ này đã và đang giúp cứu nhiều mạng sống đồng thời bảo đảm an toàn cho dân chúng.
Theo ông ta thì mục đích của việc duy trì là bắt buộc mọi người phải tuân thủ giới hạn tốc độ lái xe được dựng lên trên các bảng báo hiệu. Chừng nào mà người lái xe vẫn chưa tuân thủ tốc độ quy định thì photo radar vẫn sẽ còn được sử dụng.
Cần nhắc lại, trong tháng 2 năm nay, bộ trưởng vận tải Alberta lúc đó, ông Brian Mason, đã từng cam kết sẽ loại trừ vĩnh viễn việc các thành phố, thị trấn sử dụng photo radar nhằm sinh ra nguồn thu. Lý do là theo ông photo radar ở Alberta cho đến giờ là một “con bò để vắt sữa” (cash cow – tức là một công cụ để kiếm tiền). Thế là kể từ ngày 1-6-2019, nó đã không còn được sử dụng trên những đại lộ tốc độ cao/nhiều làn xe, hoặc trên những vùng chuyển tiếp tốc độ (speed transition zones), trừ khi có lo ngại về an toàn được ghi nhận đã có từ trước. Tuy nhiên, Edmonton cho rằng mình đã không được hỏi ý kiến về kế hoạch photo radar mới của tỉnh bang, và do đó không có ý định loại bỏ công cụ này vì thấy không có lý do gì để làm như thế.
Theo thống kê thành phố Edmonton thu thập, đã có một sự sụt giảm đáng kể trong số lượng giấy phạt chạy tốc độ quá cao được biên ra. Cụ thể, nếu trong năm 2015 có 377 giấy thì năm 2018 chỉ còn 220 giấy. Số tiền phạt cũng giảm đáng kể: 498,000 trường hợp bị phạt trong năm 2015 so với 378,000 trong năm 2018.
Cũng nên biết, các thành phố, thị trấn ở Alberta hiện nay được yêu cầu phải báo cáo hằng tháng nơi đặt photo radar và lý do để đặt chúng. Kể từ ngày 1-3-2020, họ cũng sẽ được yêu cầu phải dùng các hệ thống tăng cường ghi nhận dữ liệu và đánh giá nhằm bảo đảm hoạt động của photo radar phải tập trung chủ yếu vào việc bảo đảm an toàn cho các phương tiện xe cộ đang lưu thông.
Quyền Phạm (theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email