Edward Snowden được cư trú dài hạn ở Nga

Edward Snowden, cựu nhân viên Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA), đã được cấp quyền cư trú dài hạn ở Nga. Snowden bỏ trốn khỏi Mỹ sau khi hé lộ các chương trình do thám tuyệt mật của Washington và tới Nga năm 2013.

Ông Anatoly Kucherenau, luật sư của Snowden, xác nhận với thông tấn xã TASS rằng giấy phép cư trú của Snowden tại đã được kéo dài đến vô thời hạn.

Cựu nhân viên NSA nộp đơn xin gia hạn vào tháng 4 vừa qua nhưng quá trình xem xét đã bị trì hoãn do đại dịch Covid-19. Hiện Snowden vẫn chưa cân nhắc xin quốc tịch Nga và có lần đã từng tuyên bố muốn trở về Mỹ.

Tuy nhiên theo luật sư Kucherenau, điều này chỉ có thể được thực hiện khi vụ án của Snowden tại Mỹ được khép lại. Hồi tháng 8 rồi, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra một tuyên bố đáng chú ý rằng ông sẵn sàng cân nhắc việc ân xá Snowden.

Snowden, hiện đã 37 tuổi, từng gây chấn động trong năm 2013 khi bất ngờ tiết lộ nhiều thông tin và tài liệu mật liên quan đến các chương trình do thám toàn cầu của Mỹ. Một trong số này là chương trình giám sát Prism.

Theo tiết lộ của Snowden, mọi tin nhắn, cuộc gọi trao đổi trên mạng Internet sử dụng các dịch vụ do Google, Facebook và Microsoft cung cấp đều bị NSA thu thập thông qua Prism.

Sau khi bị chính quyền Mỹ phát lệnh truy nã và phải rời khỏi Hong Kong, Snowden trốn tới Nga và phải ở hơn một tháng trong khu vực quá cảnh ở sân bay quốc tế Sheremtievo trước khi được nhà chức trách Nga cấp quy chế tạm trú với thời hạn 1 năm.

Chính quyền Mỹ buộc tội Snowden vi phạm điều khoản cấm tiết lộ thông tin mật liên quan đến quốc phòng và cố tình chuyển thông tin tình báo cho những cá nhân không có quyền nhận thông tin này.

Snowden cũng bị buộc tội ăn trộm tài sản quốc gia và phải đối mặt với tổng hình phạt lên tới 30 năm tù giam.

Ông Anatoly Kucherenau, luật sư của Snowden, xác nhận với thông tấn xã TASS ngày 22/10 rằng giấy phép cư trú của Snowden tại Nga đã được kéo dài đến vô thời hạn.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email