Elon Musk hủy thương vụ 44 tỉ đô với Twitter

Tỉ phú Elon Musk đã thông báo hủy bỏ kế hoạch mua lại mạng xã hội Twitter.

Các luật sư của tỉ phú Musk viết trong bức thư gửi tới Twitter: “Ông Musk thực hiện quyền hủy bỏ thỏa thuận sáp nhập và từ bỏ giao dịch”. Một bản sao của bức thư này được gửi tới Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC).

Musk và đội ngũ pháp lý cáo buộc Twitter đã “gây hiểu nhầm” bằng những thông báo không chính xác về số tài khoản giả trên nền tảng mạng xã hội này.

Trước đó, Twitter khẳng định có không quá 5% số tài khoản trên Twitter vận hành bởi máy tính thay vì con người. Tuy vậy, ông chủ Tesla cho rằng con số thực cao hơn nhiều.

Sau khi đội ngũ pháp lý của ông Musk công bố bức thư hủy bỏ kế hoạch mua Twitter, giới lãnh đạo Twitter cho biết sẽ khởi kiện CEO Tesla để buộc ông này thực hiện thương vụ như đã thỏa thuận.

Chủ tịch Twitter, Bret Taylor cho biết: “Hội đồng quản trị Twitter quyết tâm hoàn tất thương vụ theo mức giá và các điều khoản đã thỏa thuận với ông Musk, kế hoạch theo đuổi hành động pháp lý để thực hiện thỏa thuận sáp nhập sẽ được xúc tiến. Chúng tôi tự tin sẽ chiến thắng”.

Kế hoạch mua lại Twitter được tỉ phú Elon Musk công bố hồi tháng 4, thương vụ trị giá 44 tỉ Mỹ kim. 

Hồi tháng 5, người sáng lập Tesla tuyên bố ông sẽ cho phép người sử dụng Twitter nói bất cứ điều gì luật pháp cho phép trên nền tảng mạng xã hội này, thay vì bị hạn chế với một số nội dung như trước đây, tiêu biểu nhất là việc Twitter xóa tài khoản cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Musk sử dụng tài sản của ông tại Tesla làm thế chấp vay hàng tỉ Mỹ kim để mua lại Twitter. Tuy nhiên, những biến động của thị trường chứng khoán thời gian qua đẩy giá trị cổ phiếu Tesla giảm sâu, ảnh hưởng tới khả năng tài chính của nhà tỉ phú.  

Nhận báo giá qua email