Elon Musk muốn tạo ra “robot công nhân”

Tỉ phú Elon Musk cho biết sản phẩm quan trọng nhất của hãng xe Tesla trong năm nay và năm tới sẽ không phải là xe hơi điện, mà là robot được kỳ vọng có thể làm việc trong nhà máy như con người.

Ông Musk cho biết các kỹ sư của Tesla đang làm việc cật lực để ra mắt người máy tên Optimus vào năm tới.

Người máy này được xem là biện pháp giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động trên toàn cầu trong tương lai. Trước mắt, Optimus được phát triển để có thể di chuyển một số vật dụng đi vòng quanh nhà máy.

Ông Raj Rajkumar – giáo sư kỹ thuật điện và máy điện toán tại Đại học Carnegie Mellon – nhận định: “Để thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm và lặp đi lặp lại, sử dụng một robot hình người chính xác là cách tiếp cận sai lầm”.

Tuy nhiên, ông Musk nói: “Tôi cho rằng, theo thời gian, người máy có thể còn quan trọng hơn việc kinh doanh xe hơi”.

Theo Reuters, bên cạnh người máy, Tesla còn tập trung vào phát triển nhu liệu tự động điều khiển xe trong năm 2022.

CEO của Tesla cho biết: “Tôi sẽ thất vọng nếu chúng ta không tạo ra chế độ tự lái hoàn toàn an toàn hơn so với con người cầm lái trong năm nay”.

Ông Musk cũng dự đoán công nghệ tự lái hoàn toàn sẽ trở thành “nguồn lợi nhuận quan trọng nhất đối với Tesla”.

Tỉ phú Musk cho rằng công nghệ này sẽ nâng cao tiện ích của một chiếc xe lên gấp 5 lần, vì chủ nhân của chiếc xe có thể ‘phái’ xe đi làm những việc khác mà không cần tự cầm lái.

Trên thực tế, tham vọng táo bạo của ông Musk nhận được khá nhiều nghi ngờ từ giới quan sát. Tesla và các công ty công nghệ xe hơi khác đã nhiều lần bỏ lỡ mục tiêu phát triển phần mềm tự lái trong những năm qua.

Giám đốc điều hành Austin Russel của công ty công nghệ Luminar nói: “Bạn không chỉ phải nhìn thấy một người ngay trước mặt bạn, bạn phải bảo đảm quan sát được 99,999999999% mọi thứ trước mặt”.