Elon Musk phủ nhận xe Tesla làm gián điệp tại Trung Quốc

Elon Musk nói rằng công ty Tesla của mình sẽ ngừng hoạt động nếu làm xe hơi gián điệp sau khi xe Tesla bị cấm vào các cơ sở quân sự Trung Quốc.

Đây là phản ứng đầu tiên của CEO Tesla sau khi quân đội Trung Quốc đưa ra lệnh cấm trên.

Musk nói trong một cuộc thảo luận trực tuyến hôm 20/3: “Có một động lực rất lớn để chúng tôi giữ bí mật với bất kỳ thông tin nào. Nếu xe của Tesla được sử dụng để do thám tại Trung Quốc hay bất cứ nơi đâu, chúng tôi sẽ đóng cửa”.

Hãng tin Bloomberg ngày 19/3 dẫn một số nguồn tin cho hay thông báo của quân đội Trung Quốc cho rằng các camera đa hướng và cảm biến siêu âm trên những chiếc xe Tesla có thể làm lộ địa điểm, và việc cấm xe của hãng này nhằm bảo đảm an toàn thông tin quân sự.

Theo lệnh cấm, từ tuần qua, tất cả người sử dụng xe Tesla bị yêu cầu đậu xe bên ngoài các khu phức hợp quân đội.

Cùng lúc, Wall Street Journal cũng đưa tin Chính phủ Trung Quốc cấm sử dụng xe Tesla tại các khu nhà công, quân sự, tại những khu công nghiệp nhạy cảm và các cơ quan quan trọng, với lo ngại có thể làm rò rỉ an ninh quốc gia.

Theo các giới chức Trung Quốc, nước này đã đánh giá an ninh đối với xe của Tesla và phát giác cảm biến trên xe ghi lại hình ảnh các địa điểm lân cận. Tesla cũng có thể tiếp cận các thông tin như thời điểm và địa điểm sử dụng xe cũng như thông tin cá nhân của tài xế, các số điện thoại được lưu trên xe. Bắc Kinh lo ngại những dữ liệu này có thể được gửi về Mỹ.

Các dòng xe của Tesla sử dụng nhiều camera gắn quanh xe để yểm trợ việc đậu xe và chức năng tự lái. Một số dòng có gắn thêm cả camera trên kính chiếu hậu để xác định liệu tài xế có đang nhìn đường hay không.

Một số nguồn tin cho biết Trung Quốc cũng lo ngại với chương trình thử nghiệm tính năng tự lái hoàn toàn của Tesla. Đầu tháng 3/2021, tỉ phú Elon Musk của Tesla, thông báo chương trình đã mở rộng ra trên 2.000 chủ xe.

Tesla cũng vướng vào một số rắc rối gây mất lòng chính quyền Trung Quốc thời gian qua. Công ty này đã bị điều tra tại Trung Quốc liên quan đến nhiều vấn đề về chất lượng, an toàn của xe và mới đây phải xin lỗi sau khi một nhân viên cáo buộc mạng lưới điện quốc gia Trung Quốc làm hỏng xe Tesla.

Trước đó, Tesla đã nhận được nhiều sự ủng hộ của Chính phủ Trung Quốc trong việc xây dựng nhà máy sản xuất gần Thượng Hải. Công ty này cũng coi Trung Quốc, thị trường xe điện lớn nhất thế giới hiện nay, là một phần quan trọng trong kế hoạch phát triển.

Tại Trung Quốc – thị trường xe điện lớn nhất thế giới – Tesla đã bán được hơn 147.000 xe năm ngoái, chiếm 30% doanh số của hãng trên toàn cầu. Tuy nhiên, Tesla cũng đang ngày càng bị cạnh tranh nhiều hơn từ các nhãn xe nội địa như Nio, Geely.

CEO Elon Musk cũng nhiều lần xuất hiện tại Trung Quốc. Năm 2019, ông thảo luận với Jack Ma về trí tuệ nhân tạo và Hỏa tinh. Tại sự kiện giao mẫu Model 3 được sản xuất tại Trung Quốc năm ngoái, Musk đã thu hút sự chú ý rất lớn trên mạng xã hội khi nhảy nhiệt tình trên sân khấu.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email