Elon Musk thoát án phỉ báng thợ lặn cứu đội bóng thiếu nhi ở Thái Lan

Tỉ phú Elon Musk

Ngày 6/12, tòa án liên bang ở California tuyên bố tỉ phú Elon Musk không phạm tội phỉ báng sau khi gọi một nhà thám hiểm hang động người Anh là ‘kẻ ấu dâm’ trên Twitter.
Sau cuộc giải cứu đội bóng thiếu nhi “Heo rừng” vào tháng 7/2018, ông Vernon Unsworth – một trong những thợ lặn anh hùng tham gia việc giải cứu – đã kiện tỉ phú Elon Musk, CEO của Tập đoàn Tesla, vì tội phỉ báng bởi ông đã viết trên Twitter rằng ông Unsworth là “kẻ ấu dâm”.
Bài đăng trên mạng xã hội Twitter bị coi là phỉ báng của tỉ phú Musk viết vào ngày 15/7/2018, sau khi ông Unsworth trả lời phỏng vấn với CNN, trong đó ông chỉ trích tỉ phú Musk “gây chiêu trò thu hút truyền thông” khi đề nghị giúp giải cứu 13 thành viên đội bóng bị kẹt trong hang Tham Luang.
Ông Unsworth cho rằng chiếc tàu ngầm mini do tỉ phú Musk đề xướng để đưa các cậu bé bị mắc kẹt ra khỏi hang chỉ được thử nghiệm trong một bể bơi ở Los Angeles, không phải trong vùng nước âm u với những tảng đá chật hẹp chèn lối ra.
Tại tòa án liên bang ở California, luật sư của ông Unsworth cho rằng thân chủ của ông cảm thấy ‘bẽ mặt, xấu hổ” bởi những bài viết “bẩn thỉu” của tỉ phú này và yêu cầu bồi thường 190 triệu Mỹ kim.
Tuy nhiên, bồi thẩm đoàn đứng về phía Musk sau khi các luật sư của ông lập luận rằng bài đăng đó chỉ là sân chơi và ông Musk đã xóa nội dung và xin lỗi, đồng thời ông ta không ngụ ý nói ông Unsworth là một ‘kẻ ấu dâm’ thực sự.
Tuy nhiên, luật sư của ông Unsworth lập luận: “Tài khoản Twitter của ông Musk có 22 triệu lượt theo dõi. Khi ông Musk viết nội dung đã đi khắp thế giới, xin lỗi cũng không xóa được ấn tượng trong người đọc. Hơn nữa, đó là lời xin lỗi không chân thành, ông Musk xin lỗi vì áp lực cổ phiếu của Tesla”.
Kết thúc phiên tòa, tỉ phú Musk nói với báo Daily Mail: “Niềm tin của tôi được phục hồi”.
Còn ông Unsworth tuyên bố: ‘Tôi tôn trọng quyết định của bồi thẩm đoàn. Thật không may, nó đã không diễn ra như tôi mong đợi”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email