Em gái ông Kim Jong Un tiết lộ anh trai “từng bị sốt cao”

Bà Kim Yo Jong, người em gái quyền lực của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, tiết lộ anh trai từng bị “sốt cao” nhưng “không thể nằm xuống dù chỉ một lúc” vì lo cho dân.

Theo thông tấn xã trung ương Bắc Hàn (KCNA), phát biểu trên của bà Kim Yo Jong được đưa ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Kim Jong Un tuyên bố nước này đã “chiến thắng” trước đợt bùng phát Covid-19 vừa qua. 

Các giới chức Bắc Hàn cho biết nước này không ghi nhận ca nhiễm mới nào trong gần hai tuần.

Bà Kim Yo Jong tiết lộ trước đây ông Kim “từng bị sốt cao trong những ngày diễn ra cuộc chiến cách ly, nhưng ông không thể nằm xuống dù chỉ một lúc vì ông lo nghĩ cho những người dân mà ông chịu trách nhiệm”. Tuy nhiên, bà không cho biết về tình trạng sức khỏe hiện tại của ông Kim.

Theo KCNA, bà Kim Yo Jong cho rằng các hoạt động thả bóng bay từ Nam Hàn sang Bắc Hàn là nguyên nhân làm bùng phát Covid-19 ở Bắc Hàn thời gian qua và gọi các hoạt động này là “tội ác chống lại loài người”.

Đầu tháng ٧, Bắc Hàn thông báo đợt bùng phát dịch Covid-١٩ đầu tiên của nước này xảy ra sau khi các bệnh nhân chạm vào “những vật lạ” gần biên giới hai miền. Tuy nhiên, Seoul đã bác bỏ cáo buộc này.

Bất chấp lệnh cấm có hiệu lực từ năm 2021, các nhà hoạt động Nam Hàn thời gian qua đã thả những quả bóng bay kèm truyền đơn và Mỹ kim qua biên giới – hành động mà Bình Nhưỡng từ lâu đã phản đối.

Em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong Un nói rằng nhiều quốc gia và cả Tổ chức Y tế thế giới đã thừa nhận “nguy cơ lây lan dịch bệnh khi tiếp xúc với các đồ vật có mầm bệnh”.

Bà nói: “Điều rất đáng lo ngại là Nam Hàn đang thả truyền đơn, tiền, tài liệu và các đồ vật bị bẩn vào khu vực của chúng tôi”.

Bà Kim Yo Jong cảnh báo Bình Nhưỡng đang xem xét “một phản ứng trả đũa mạnh mẽ”. Bà nói thêm nếu các bóng bay tiếp tục được thả sang Bắc Hàn, “chúng tôi sẽ đáp trả bằng cách tiêu diệt không chỉ virus mà còn cả chính quyền Nam Hàn”.

Về phía Nam Hàn, tháng trước Seoul cho biết “không có ca mắc Covid-19 nào được xác minh chính thức là do thông qua đường bưu điện hoặc tài liệu”.

Ông Kim Jong Un tuần trước đã chủ tọa một cuộc họp về Covid-١٩ và ra lệnh dỡ bỏ các biện pháp “chống dịch tối đa” được áp dụng từ tháng ٥.

Ngày 13/8, thông tấn xã trung ương Bắc Hàn KCNA cho biết đã chuyển từ hệ thống “chống dịch tối đa” sang hệ thống “chống dịch “thông thường”.

Theo đó, Bắc Hàn bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang và các quy định khác như giới hạn thời gian hoạt động của các trung tâm thương mại và cơ sở công cộng ở tất cả khu vực, ngoại trừ vùng biên giới.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email