Em không nghe mùa Thu?

Lễ hội CNE Toronto 2019

Vào những thập kỷ trước khi miền Nam Việt Nam chưa rơi vào tay cộng sản, thì vào những ngày đầu tháng 9 hàng năm là thời điểm mà những trẻ em nô nức chuẩn bị trở lại trường.
Hãy nghe nhà văn Thanh Tịnh kể lại trong “Tôi Đi Học”
Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm mênh mang của buổi tựu trường. Tôi không thể nào quên được những cảm giác trong sáng ấy nảy nở trong lòng tôi như mấy cành hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang đãng.

Buổi sáng mai hôm ấy, một buổi mai đầy sương thu và gió lạnh. Mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp. Con đường này tôi đã quen đi lại lắm lần, nhưng lần này tự nhiên tôi thấy lạ. Cảnh vật chung quanh tôi đều thay đổi, vì chính lòng tôi đang có sự thay đổi lớn: Hôm nay tôi đi học.’

Ở Canada thì khi mà những ngày lễ hội CNE Toronto, lễ hội lớn nhất hàng năm ở Canada, bắt đầu trong những ngày cuối tháng 8, thì cũng là lúc mà người ta biết là những ngày tươi đẹp của mùa Hè sắp chấm dứt, và mùa Thu lại về.
Những trẻ em náo nức theo cha mẹ đến các thương xá mua những dụng cụ học đường, mua quần áo chuẩn bị cho ngày khai trường sau ngày lễ Lao Động.

Trong khi đó có những người vội vàng ghi tên đi nghỉ hè ở các vùng đảo Caribbean, trước khi cái lạnh trở về. Năm nay cũng không là ngoại lệ, cũng có nhiều người Việt mua vé đi nghỉ hè ở Dominican Replubic.. nhưng buồn thay trận bão khủng Dorian đang kéo tới và những chuyến phi cơ đi đến vùng đảo Caribbean đã bị hủy bỏ.
Vào những ngáy cuối tuần đầu tháng 9, hàng ngàn xe cộ của những cư dân sống trong vùng đại thủ phủ Toronto, nối đôi nhau trên xa lộ 400 đi về phía bắc, phía có những nhà nghỉ mát của những người này, tận hưởng những ngày nắng ấm cuối của mùa hè năm nay.

Sau đây là một vài hình ảnh của những người Việt sinh sống trong vùng đại thủ phủ Toronto chuẩn bị đón Thu về!

Em không nghe mùa Thu
Rice Lake (Đầm Lúa) những ngày cuối hè
Xem thêm

Nhận báo giá qua email