Erin O’Toole trở thành tân thủ lãnh của đảng Bảo Thủ liên bang

Kết quả cuộc bầu cử lại thủ lãnh của đảng Bảo Thủ liên bang, dự định công bố vào buổi chiều hôm Chúa nhật ngày 23 tháng 8, nhưng kết quả của cuộc kiểm phiếu bị trục trặc vì máy móc hỏng, đã khiến người ta phải chở kết quả cho đến sáng sớm hôm thứ Hai.

Trên 175 ngàn đảng viên đảng Bảo Thủ liên bang đã đi bầu và tất cả đều bỏ phiếu qua đường Bưu Điện.

Qua ba vòng bầu phiếu, cuối cùng ứng viên Erin O’Toole đã thắng với số phiếu bầu trên 57 phần trăm. Người về hạng nhì là ông Peter MacKay vớ 43 phần trăm số phiếu bầu.

Theo nhận định của đài CBC thì thất cử kỳ này cuộc đời chính trị của ông Peter MacKay sẽ chấm dứt: chủ trương của ông MacKay là một đảng Bảo Thủ Cấp Tiến trong khi ông O’Toole thiên về hướng bảo thủ xã hội (social conservative).

Trong 4 ứng cử viên của cuộc bầu cử này, có bà tiến sĩ Leslyn Lewis đã sáng chói trên chính trường, tuy bà này là một luật sư, có bằng tiến sĩ nhưng chưa hề nắm giữ một chức vụ chính trị nào trước đây.

Bà Lewis là một di dân người Jamaica đến Canada khi còn nhỏ theo gia đình.

Sau hai vòng đầu ngang ngửa nhau, đến vòng bầu phiếu thứ ba thì nhờ vào sự ủng hộ của bà Lewis, ông O’Toole đã thắng.

Ông O›Toole là thủ lãnh thứ ba của đảng Bảo Thủ, kể từ năm 2001 khi đảng này được thiết lập do sự sát nhập của hai đảng là đảng Cải Cách của cựu thủ tướng Stephen Harper và đảng Bảo Thủ Cấp Tiến của ông Peter MacKay.

Trong bài diễn văn sau khi thắng cử, tân thủ lãnh đảng Bảo Thủ đã kêu gọi sự chung vai sát cánh của tất cả những người Canada ở tất cả các tỉnh bang, của tất cả những sắc dân thiểu số, của tất cả giới tính, trình độ học thức để cùng đưa Canada trở nên thịnh vượng.

Ông O›Toole cũng được sự ủng hộ của nhiều thủ lãnh chính trị như ông Jason Kenney, thủ hiến tỉnh bang Alberta.

Cộng đồng người Việt ở vùng đại thủ phủ Toronto cũng ủng hộ ông O’Toole và ông James Nguyễn, cựu chủ tịch cộng đồng người Việt ở Toronto cũng là một trong những cố vấn của ủy ban yểm trợ cuộc bầu cử của ông O’Toole.

NTH

Xem thêm

Nhận báo giá qua email