EU bắt đầu xem xét đón nhận Ukraine

EU trao cho Ukraine bảng câu hỏi cho các cuộc thảo luận về việc gia nhập khối, bước quan trọng trong quá trình xem xét đón nhận Kiev.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen trao cho Tổng thống Volodymyr Zelensky một phong thư trong cuộc gặp tại Kiev hôm 8/4, cho biết bên trong chứa “bộ câu hỏi là cơ sở cho các cuộc thảo luận trong những tuần tới” về việc đón nhận Ukraine vào Liên minh châu Âu (EU).

Bà cũng bày tỏ hy vọng có thể hợp tác chặt chẽ với Tổng thống Ukraine để hoàn thành bảng câu hỏi trong vài tuần. Lãnh đạo EU cũng nhắc tới các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga vì chiến dịch quân sự của nước này tại Ukraine: “Nga sẽ lâm vào tình cảnh suy thoái kinh tế, tài chính và công nghệ, trong khi Ukraine đang hướng tới tương lai châu Âu. Đó là những gì tôi nhìn thấy”.

Giới chức phụ trách đối ngoại EU cho biết hy vọng khối này có thể cung cấp cho Ukraine số vũ khí 543 triệu Mỹ kim trong vài ngày tới và đại sứ EU sẽ quay lại thủ đô Kiev.

Tổng thống Zelensky cùng các giới chức Ukraine đã ký đơn xin gia nhập EU hôm 28/2. Ông Zelensky thúc giục EU cho phép Ukraine gia nhập ngay lập tức theo điều ông mô tả là “thủ tục đặc biệt mới”, nhưng không nêu chi tiết. Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Hòa Lan đã phản đối đề nghị thủ tục nhanh này.

Một quốc gia chỉ có thể nộp đơn vào EU khi đáp ứng các điều kiện nhất định, bao gồm có nền kinh tế thị trường tự do, dân chủ ổn định và chấp nhận tất cả luật pháp của EU cũng như đồng Eur. Quốc gia nộp đơn lên Hội đồng châu Âu, bên yêu cầu Ủy ban châu Âu đánh giá khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn của ứng viên.

Nếu đánh giá của ủy ban thuận lợi, Hội đồng châu Âu phải đồng ý khuôn khổ chính thức cho quá trình đàm phán giữa các bộ trưởng và đại sứ của các chính phủ EU và nước ứng viên.

Nhận báo giá qua email