EU chi 221 tỉ Mỹ kim quyết thoát phụ thuộc năng lượng Nga

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 18/5 công bố kế hoạch mang tên “REPowerEU” trị giá 221 tỉ Mỹ kim, với tham vọng thoát khỏi phụ thuộc năng lượng Nga trong tương lai.
EC đặt ra mục tiêu rằng Liên minh châu Âu (EU) sẽ cắt tiêu thụ 66% khí đốt Nga vào cuối năm nay và hoàn toàn độc lập với nguồn cung của Mạc Tư Khoa trước năm 2027. Các biện pháp mà EU đưa ra là tiết kiệm năng lượng, tìm nguồn cung thay thế và đẩy nhanh tiến độ hướng tới năng lượng tái tạo.
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen tuyên bố: “Chúng tôi đặt tham vọng sẽ trở nên độc lập với nhiên liệu hóa thạch Nga càng nhanh càng tốt”.
Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine gần 3 tháng trước, EU đã nỗ lực giảm phụ thuộc vào năng lượng Nga. Liên minh này đã đồng thuận sẽ cấm than của Nga vào tháng 8, và đã cắt giảm nhập cảng khí đốt Nga từ 40% năm ngoái xuống 26% trong năm nay.
Kế hoạch mới sẽ thúc đẩy nhập cảng khí tự nhiên hóa lỏng từ Mỹ và Canada, đồng thời gia tăng dòng chảy của đường ống dẫn khí đốt từ Na Uy.
Ủy ban châu Âu cũng đã thiết lập một nền tảng để cho phép các quốc gia cùng mua năng lượng, với mục đích giúp giảm giá bán.
Bà Von der Leyen nói về chương trình mua sắm chung: “Khi châu Âu cùng hành động, liên minh sẽ có ảnh hưởng lớn hơn. Bằng cách này, chúng tôi có thể bảo đảm nhập cảng năng lượng chúng tôi cần mà không có sự cạnh tranh giữa các quốc gia thành viên”.
Kế hoạch cũng nhấn mạnh việc tiết kiệm năng lượng là “cách nhanh nhất và rẻ nhất” để giải quyết khủng hoảng. Châu Âu sẽ khuyến khích người dân và các cơ sở kinh doanh hạn chế sử dụng năng lượng – chẳng hạn như tắt đèn và sử dụng ít máy điều hòa hơn – và tin rằng những bước đi này có thể làm giảm 5% nhu cầu về dầu và khí đốt của họ trong ngắn hạn.
Trong dài hạn, Liên minh châu Âu sẽ nâng mục tiêu có ít nhất 40% năng lượng từ các nguồn tái tạo lên 45%. Khối có kế hoạch cắt giảm đáng kể thời gian xin giấy phép cho các dự án năng lượng tái tạo mới.