EU trừng phạt Trung cộng lần đầu tiên sau hơn 30 năm

Liên minh châu Âu (EU) vừa thông qua các lệnh trừng phạt nhằm vào các cá nhân, tổ chức của Trung Quốc vì vấn đề Tân Cương.

Tại cuộc họp ở Brussels (Bỉ) hôm 22/3, Ngoại trưởng của 27 nước thành viên EU đã nhất trí thông qua các lệnh trừng phạt nhằm vào 4 quan chức chính quyền Tân Cương cùng Binh đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương (XPCC).

Các lệnh trừng phạt bao gồm lệnh cấm đi lại tới châu Âu và đóng băng tài sản tại châu Âu. Các công dân và tổ chức thuộc EU cũng không được giao dịch với các cá nhân và tổ chức bị trừng phạt.

Đây là các lệnh trừng phạt đầu tiên của EU nhằm vào Trung Quốc kể từ sau lệnh cấm vận vũ khí từ năm 1989. Mặc dù các lệnh trừng phạt này chủ yếu mang tính biểu tượng, nhưng nó đánh dấu sự cứng rắn hơn trong chính sách của EU với Trung Quốc.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, Bắc Kinh đang chuẩn bị các biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt của EU. Thời báo Hoàn cầu cảnh báo các tổ chức của EU đưa ra cáo buộc nhằm vào các chính sách Tân Cương của Trung Quốc sẽ bị đáp trả. 

Chính quyền Tổng thống Trump hồi tháng 6 năm ngoái đã ký thông qua Đạo luật Chính sách Nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ, kêu gọi trừng phạt các cá nhân có liên quan tới việc bắt giữ và ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ và các cộng đồng Hồi giáo tại Tân Cương.

XPCC là một trong những nhà sản xuất bông lớn nhất của Trung Quốc. Mỹ nghi ngờ XPCC sử dụng lao động cưỡng bức là những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.♦

Xem thêm

Nhận báo giá qua email