EU tuyên bố không để Ukraine thiếu vũ khí

Lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố, khối này sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí, trang thiết bị quân sự cho Ukraine chừng nào Kiev còn cần để đối phó với chiến dịch quân sự của Nga.

Đại diện cấp cao của EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell, sau cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng EU ngày 17/5, nói với báo giới rằng, nếu số liệu báo cáo là đúng thì Nga có thể đã “tổn thất nặng nề” trong chiến dịch quân sự tại Ukraine, song từ chối bình luận liệu cuộc chiến có thể kéo dài bao lâu nữa.

Sau khi Nga xâm lược Ukraine, EU đã có những động thái viện trợ quân sự chưa từng có tiền lệ dành cho Ukraine. Trước đó, EU kiên trì với chính sách không cấp vũ khí cho quốc gia đang có xung đột quân sự. Tuy nhiên, khi Nga xâm lược Ukraine, liên minh này cùng với Mỹ liên tục cung cấp vũ khí, thiết bị quân sự cho Kiev ngay cả khi Ukraine không phải thành viên của EU hay NATO.

Ngoài hỗ trợ quân sự cho Ukraine, ông Borell tin rằng EU cũng sẽ đạt được thỏa thuận về cấm vận dầu mỏ Nga. Đến nay, EU vẫn chưa thể đồng thuận về một lệnh cấm vận hoàn toàn nhằm vào dầu mỏ Nga. Hungary, quốc gia thành viên phản đối cấm vận, lập luận cấm dầu mỏ và khí đốt Nga giống như “thả bom hạt nhân” vào nền kinh tế của nước này. Hungary cho rằng, một lệnh cấm vận như vậy gây thiệt hại cho họ nhiều hơn là cho Nga.