EU xây hầm tối mật cho các buổi họp kín

Khi vào trong hầm bí mật, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu phải bỏ lại điện thoại, đồng hồ và thiết bị trợ thính trong tủ đựng đồ cách âm ở ngoài để chống hoạt động gián điệp.

Theo báo EUoserver, Liên minh châu Âu (EU) đang chi 8 triệu euro (8,1 triệu Mỹ kim) để xây dựng một hầm bí mật, an toàn ở Brussels, Bỉ, để các nhà lãnh đạo có thể họp kín.

Căn hầm có thể chứa 100 người, gồm tối đa 34 nhà lãnh đạo và các nhân viên tùy tùng. Dự trù được xây dựng vào năm 2024, căn hầm tọa lạc ở trong khu phức hợp của Hội đồng châu Âu ở thủ đô của Bỉ.

Tất cả thiết bị điện tử đều không được mang vào trong căn hầm để chống nghe trộm, nhưng vẫn có micro có dây dành cho người phiên dịch.

Căn hầm được thiết kế để ngăn sóng điện từ và sóng vô tuyến. Bất kỳ ai muốn vào, kể cả người dọn dẹp, cũng cần được cấp quyền an ninh ‘Secret EU’ – mức an ninh cao thứ hai của khối.

Các nhà lãnh đạo và nhân viên EU sẽ phải để điện thoại, laptop, đồng hồ thông minh, chìa khóa điện tử và thậm chí cả thiết bị trợ thính trong tủ khóa cách âm bên ngoài phòng họp.

Theo biên bản ghi nhớ mà báo EUobserver có được, căn hầm sẽ được kiểm tra trước và sau cuộc họp để tìm kiếm và vô hiệu hóa bất kỳ thiết bị nghe lén nào, nhằm ngăn chặn “những kẻ nghe trộm từ Nga hoặc các nước khác”.

Các nước thành viên EU từng cáo buộc Nga hoạt động gián điệp từ rất lâu trước khi Mạc Tư Khoa phát động cuộc chiến xâm lược Ukraine. Vào đầu năm nay, Bỉ đã trục xuất hàng chục gián điệp Nga.

Hoạt động gián điệp cũng diễn ra giữa các nước đồng minh tương tự như với đối thủ. Mỹ được cho là đã theo dõi 122 nhà lãnh đạo thế giới trong khoảng năm 2014.

Theo tài liệu từ WikiLeaks, Cơ quan An ninh Mỹ (NSA) đã giám sát chặt chẽ các giới chức cao cấp ở cả Pháp và Đức. Do Thái và Trung Quốc cũng từng bị cáo buộc tiến hành hoạt động gián điệp ở Brussels.  

Nhận báo giá qua email