Facebook bị cổ đông kiện sau vụ sụt giảm 120 tỉ đô

Đây có thể là vụ kiện đầu tiên liên quan đến việc giá cổ phiếu Facebook sụt giảm mạnh, khiến 120 tỉ Mỹ kim vốn hóa bốc hơi mà nguyên nhân từ kết quả kinh doanh tụt dốc.
Theo Reuters, cổ đông James Kacouris đã kiện hãng lên tòa liên bang Manhattan, cáo buộc Facebook, ông Zuckerberg và giám đốc tài chính David Wehner vì đưa ra những nhận định lệch lạc liên quan đến tốc độ tăng trưởng doanh thu của hãng đang giảm, lợi nhuận không đạt kỳ vọng và tăng trưởng người dùng yếu kém.
Ông Kacouris cho rằng thị trường đã “bị sốc” khi “sự thật” được công bố vào ngày 25/7 vừa qua.
Ông cho rằng việc sụt giảm 19% giá trị của cổ phiếu Facebook trong ngày tiếp theo bắt nguồn từ việc các bị cáo đã vi phạm Luật chứng khoán liên bang.
Số tiền đòi bồi thường trong vụ kiện chưa được công bố. Phát ngôn nhân của Facebook từ chối bình luận về vụ kiện.
Không chỉ gây thiệt hại cho nhà đầu tư, cú sụt giảm ngày 26/7 của cổ phiếu Facebook cũng khiến ông Zuckerberg mất một lượng tài sản lớn.
Trước đó, nhà sáng lập Facebook đồng hạng tư với nhà đầu tư Warren Buffett trên bảng xếp hạng tỉ phú của tạp chí Forbes. Tuy nhiên, hiện giờ ông Zuckerberg chỉ còn 66 tỉ Mỹ kim, so với mức tài sản 83 tỉ Mỹ kim của ông Buffett.
Vì vậy, ông Buffett hiện xếp hạng giàu thứ ba thế giới, còn ông Zuckerberg tụt xuống vị trí thứ 6.
Với 19% giá trị cổ phiếu tương đương 120 tỉ Mỹ kim giá trị vốn hóa bị mất, Facebook đã viết lại lịch sử chứng khoán Mỹ khi là công ty đại chúng đầu tiên có tỷ lệ rớt giá cổ phiếu nhiều nhất chỉ trong một ngày từ trước nay.
Chưa kể tới đơn kiện này thì Facebook cũng đang đối mặt với hàng chục vụ kiện về chuyện quản lý thông tin dữ liệu người dùng.