Facebook bị phạt 5 tỉ đô

Sau hơn một năm điều tra, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) quyết định đưa ra án phạt kỷ lục đến 5 tỉ Mỹ kim dành cho Facebook vì vi phạm quyền riêng tư của người dùng, bắt nguồn từ vụ bê bối Cambridge Analytica. Nếu được Bộ Tư pháp Mỹ chấp thuận, đây sẽ là hình phạt thực sự đầu tiên đối với Facebook tại Mỹ.
Tuy nhiên, sau kết luận được công bố chiều 12/7, Phố Wall đã hào hứng “ăn mừng”. Giá cổ phiếu Facebook tăng nhẹ 1,81%, đạt gần 205 Mỹ kim mỗi cổ phiếu. Các nhà đầu tư đang trong trạng thái lạc quan nhất về tương lai của mạng xã hội này trong một năm gần đây. Họ còn kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ đạt 210 Mỹ kim nhưng cũng rất hài lòng về kết quả đạt được.
Thực tế, số tiền 5 tỉ Mỹ kim không phải vấn đề gì lo lắng đối với Facebook. Hồi đầu năm, Facebook đã báo trước rằng họ dự định nộp phạt khoảng 5 tỉ Mỹ kim vì vụ bê bối rò rỉ dữ liệu và đã dành ra sẵn 3 tỉ.
5 tỉ Mỹ kim thực tế là một con số khổng lồ mà FTC từng ra án phạt, hơn hẳn số tiền lớn nhất mà cơ quan này từng phạt một công ty khác ở Thung lũng Silicon là Google, chỉ với 23 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên, với Facebook thì việc đóng số tiền này không mấy nặng nhọc. Năm ngoái, Facebook đặt mục tiêu lợi nhuận cho năm nay là 22,1 tỉ Mỹ kim. Vì vậy, ngay cả sau khi đóng phạt, các nhà phân tích ước tính công ty vẫn lãi hơn 19 tỉ Mỹ kim trong năm 2019.
Nhưng nguyên nhân lớn nhất cho sự lạc quan, từ quan điểm của Phố Wall, là chính phủ liên bang dường như không hướng tới bất kỳ loại quy định nào có thể thay đổi cách thức hoạt động kinh doanh của Facebook, cụ thể là lấy thông tin người dùng để phục vụ quảng cáo.
Tờ NewYork Times nhận định: “Bên cạnh việc phạt tiền, Facebook đã đồng ý giám sát toàn diện hơn về cách giải quyết dữ liệu người dùng. Nhưng không có điều kiện nào trong thỏa thuận gi
T.T (theo CNN)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email