Facebook bồi thường hơn nửa tỉ đô vì thu thập gương mặt người dùng bất hợp pháp

Ảnh minh họa của Fox News

Trong đơn kiện tập thể Facebook, hơn 1,6 triệu người ở bang Illinois cáo buộc Facebook đã thu thập và lưu trữ dữ liệu sinh trắc học của người dùng mà không thông báo đến họ. 

Theo AFP, với việc Facebook chấp nhận chi 650 triệu USD bồi thường, mỗi nguyên đơn sẽ nhận được ít nhất 345 USD. Trong một thông cáo sau đó, Facebook cho biết họ “hài lòng” và chấp nhận dàn xếp để tránh kiện cáo dây dưa, làm tổn hại đến các cổ đông.

Thẩm phán James Donato, người xử vụ kiện, mô tả sự nhượng bộ của Facebook là một chiến thắng đối với người sử dụng mạng xã hội. “Đây là một trong những vụ dàn xếp vi phạm quyền riêng tư lớn nhất từ trước đến nay”, AFP trích lời ông Donato nói ngày 28/2.

Đơn kiện tập thể được nộp lên tòa vào năm 2015, trong đó luật sư của các nguyên đơn cáo buộc Facebook đã vi phạm luật bảo mật riêng tư của Illinois năm 2008.

Một năm sau đó, để tránh rắc rối và thua cuộc, Facebook điều chỉnh tự động nhận diện khuôn mặt thành một tính năng tùy chọn, cho phép người dùng có thể bật hoặc tắt tính năng này.

Cuối tháng 1-2020, Facebook tuyên bố chỉ đồng ý trả 550 triệu USD để bồi thường và yêu cầu nguyên đơn bãi nại. Song một thẩm phán liên bang đã tuyên bố số tiền như vậy là không đủ, buộc Facebook phải tăng tiền bồi thường.

Illinois là bang duy nhất cho phép người dân được nộp đơn kiện các hành vi thu thập dữ liệu không có sự tán thành của chủ nhân. Không chỉ Facebook, nhiều công ty công nghệ khác cũng đối mặt với các đơn kiện ở Illinois.

Theo Đài Fox News, ByteDance, công ty mẹ của TikTok, hồi cuối tuần trước đã đồng ý trả 92 triệu USD trong một đơn kiện tập thể ở Illinois liên quan việc thu thập dữ liệu sinh trắc học. Thỏa thuận vẫn còn chờ sự phê duyệt của một thẩm phán liên bang.

Microsoft, Google và Amazon cũng đối mặt với một đơn kiện tương tự được đệ trình vào tháng 7 năm ngoái.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email