Facebook giúp bọn lái súng

Dù có thủ lợi hay không Facebook cũng khó phủ nhận vai trò “giúp bọn lái súng” bán súng cho lực lượng khủng bố IS; và như vậy cũng còn có nghĩa là giúp IS. Chứng minh cho vai trò này là tấm ảnh dưới đây phổ biến trên Facebook với hàng chữ Ả Rập, được tờ The New York Times số phát hành ngày 4/7/2016 dịch là “Libya Weapons Market” (thị trường vũ khí Libya).
Bài báo tố cáo: muốn sắm vũ khí phòng không, quân khủng bố không cần tìm đâu xa, mà có thể tìm mua ngay trên Facebook, với đầy đủ mọi loại súng, đầy đủ như một tiệm bán súng online, súng lục có, lựu đạn có, súng máy và đến cả loại hỏa tiễn điều khiển cũng có.
Mẩu quảng cáo này là chỉ dấu cho thấy nỗ lực quan trọng của bọn con buôn muốn bán vũ khí cho quân khủng bố -khách hàng duy nhất của chúng. Phải dùng đến 4 chữ “khách hàng duy nhất” vì số khách hàng cần mua súng lậu không thể nào là chính phủ hay quân đội của bất cứ nước nào, vì nước lớn hay nước nhỏ, nước thân cộng hay thân Mỹ đều có thể mua thẳng, hoặc xin thẳng từ Nga, hoặc từ Mỹ.

image005 copy
Những loại súng đang được Facebook quảng cáo, dù không sản xuất tại Hoa Kỳ, nhưng thường được CIA mua để trang bị cho những lực lượng thân Mỹ tại Trung Đông.
Mới đây Facebook phổ biến việc họ cấm không được sử dụng mạng lưới của họ cho việc bán súng; nhưng kẻ bán, người mua tại Trung Đông vẫn không quan tâm đến việc cấm đoán này. Tuần lễ đầu tháng Tư, tờ The New York Times cung cấp cho Facebook 7 mẫu quảng cáo mà tờ báo nghĩ là có liên hệ đến bọn buôn lậu vũ khí, Facebook đã gỡ bỏ 6 trong 7 mẫu đó xuống.
The New York Times nhờ tổ chức tư nhân Armament Research Services (ARS) tìm kiếm và phân tách việc mua bán vũ khí lậu tại Trung Đông. Tổ chức này khám phá ra một tay buôn súng tại Tripoli, Libya. Tay này bán đủ mọi loại vũ khí, như:
1. Đại liên, thượng liên, hỏa tiễn tầm nhiệt, và nhiều cuộc mua bán đã được thực hiện căn cứ trên hình ảnh đăng trên những trang mật của Facebook. Trong số những khẩu thượng liên, nhiều khẩu làm theo kiểu có thể gắn trên xe, và quay lên không bắn máy bay.
Tính từ tháng Chín 2014, tổ chức ARS đã ghi nhận được 97 cuộc mua bán vũ khí bí mật được thực hiện qua hệ thống Libyan Facebook . Năm ngoái ARS còn theo dõi một đề nghị trên Facebook bán một bộ SA-7, sản phẩm của Nga được liệt vào cùng một loại với hỏa tiễn Stinger của Mỹ.
2. Nic R. Jenzen-Jones, giám đốc ARS nhận xét súng cá nhân thường không được quan tâm lắm trên bình diện quảng cáo, vì người mua đã biết chỗ thông thường có bán, và thường đặt mua những số lượng lớn. Loại súng cá nhân thông dụng trên thị trường vẫn là khẩu Kalashnikov (AK47).

image011 copy
3. Hình thức quảng cáo và mua bán súng qua mạng lưới xã hội, mặc dù mới được khai thác, nhưng đang phát triển mạnh; phong trào này bắt đầu từ Libya, trong cuộc nổi dậy chống nhà độc tài Muammar el-Qaddafi năm 2011; giờ này thì thị trường bán súng lan rộng gần khắp Trung Đông, nhất là tại ba nước Iraq, Syria và Yemen.
4. Người có trách nhiệm về đường hướng “tự do ngôn luận” của Facebook – cô Monika Bickert- biện hộ cho việc quảng cáo bán súng chỉ là những sơ sót khó tránh của một mạng lưới mang tầm vóc toàn cầu.
Để chứng minh khoảng cách tế nhị giữa tự do ngôn luận và vinh danh khủng bố, cô kể lại chuyện cô bị đánh thức vào lúc 3:54 sáng 20 tháng Tám 2014 để giải quyết tin anh ký giả James Foley bị quân IS cắt cổ.
Quân khủng bố đưa lên mạng một băng video đầy đủ chi tiết về việc chúng giết Foley; Bickert gọi toàn thể mọi văn phòng đại diện Facebook trên toàn cầu và chỉ thị là phải gỡ bỏ, không phổ biến những hình ảnh đó.
Nguyên là một biện lý hình sự của hệ thống toà án liên bang, Bickert, 38 tuổi, lãnh trách nhiệm bảo vệ tự do ngôn luận và ngăn cấm việc lạm dụng quyền tự do này. Cô nói không có tiêu chuẩn nào minh bạch giúp cô vẽ vạch giữa tự do và lạm dụng.
Bickert nói Facebook là công cụ để mọi người, vượt qua mọi ngăn cấm biên giới, liên hệ với nhau; một người Norway post lên mạng một tấm hình cho một người Pháp xem, nhưng một người Thái Lan cũng vẫn xem được, và vẫn có thể nhận xét về tấm hình đó. “Do đó mà Facebook muốn tránh mọi giới hạn,” Bickert nói.
Cô nói thêm là hệ thống mua hàng và trả tiền qua “messenger service” của Facebook chỉ dụng ý giúp những trao đổi thương mại thông thường; nếu bọn buôn lậu vũ khí sử dụng thì đó cũng chỉ là một lạm dụng khó tránh.

image013 copy
Ông Jenzen-Jones báo động là việc bán vũ khí trên mạng đang mỗi ngày một bành trướng hơn; ông ghi nhận từ 250 đến 300 lời rao bán vũ khí trên hệ thống mạng tại Libya.
“Chúng tôi có tài liệu về khoảng 6,000 vụ mua bán vũ khí, nhưng tôi tin là con số ghi nhận được còn thấp hơn mức độ nhộn nhịp của thị trường súng đạn.”
Tự do ngôn luận và Facebook giúp người Việt quốc nội, người Tầu Thiên An Môn nói lên được những điều mà người Việt hải ngoại, và mọi người khác muốn biết và rất cần biết; nhưng khó nguỵ biện được việc rao bán vũ khí chiến tranh trên Facebook giúp ích cho ai cả, kể cả những người khủng bố IS đang dùng vũ khí đó để giết người.
Kẽ sơ hở quan trọng này trong hệ thống tự do ngôn luận cần được bít lại; càng sớm càng tốt.
Nguyễn đạt Thịnh

Kính thưa quý vị độc giả,
Nếu quý vị đánh giá bài báo này là “đọc được”, tác giả trân trọng mời quý vị đọc thêm 73 bài nữa được tuyển chọn và in trên 540 trang giấy vàng lợt, khổ 6×9, trình bầy trang nhã, đầy đủ hình ảnh, sách đóng chỉ, bìa cứng,dưới tựa đề BÌNH LUẬN THỜI SỰ, giá $30. Độc giả ngoài Hoa Kỳ xin giúp thêm $10 cước phí (trong tổng số trên $22)
Mua sách xin quý vị gửi chi phiếu về địa chỉ:
Nguyễn đạt Thịnh
515 Crestwater Ct.
Houston, TX 77082

Xem thêm

Nhận báo giá qua email