Facebook, Google rớt khỏi danh sách 10 nơi làm việc tốt nhất

Từng là một trong những nơi làm việc đáng mơ ước trên thế giới nhưng Facebook và Google vừa trượt khỏi danh sách 10 nơi làm việc tốt nhất tại Mỹ.
Theo bảng xếp hạng Top-10 nơi làm việc tốt nhất tại Mỹ năm 2019 vừa được Glassdoor công bố,

Facebook và Google đã không còn được nhắc đến. Thay vào đó, vị trí số 1 năm nay thuộc về HubSpot, một công ty nhu liệu điện toán đám mây. Một số đại diện khác của Silicon Valley như DocuSign và Ultimate Software lần lượt giành được hạng ba và tám.
Facebook, được đánh giá là nơi tốt nhất để làm việc 3 lần trong 10 năm qua, thì đến nay chỉ xếp hạng 23. Đây cũng là vị trí thấp nhất kể từ khi công ty này lần đầu tiên vào danh sách năm 2011, với tư cách là nơi làm việc được xếp hạng cao nhất. Facebook có trụ sở tại Menlo Park, California, năm ngoái vẫn còn hạng 7.
Google, nơi làm việc tốt nhất tại Mỹ năm 2015 và liên tục có mặt trong Top-10 suốt 8 năm qua, nay chỉ đứng ở vị trí thứ 11 trong danh sách Glassdoor. Apple, từng có mặt trong Top-15 thì hiện xếp hạng 84.
Amazon, công ty chưa bao giờ được biết đến với văn hóa nội bộ tích cực, đã thất bại trong việc được điểm danh trong danh sách những nơi làm việc tốt nhất năm thứ 12 liên tiếp. Microsoft là công ty công nghệ lớn duy nhất thăng hạng – từ hạng 34 năm ngoái lên hạng 21.
Danh sách nơi làm việc tốt nhất tại Mỹ hàng năm được thực hiện dựa trên đánh giá của nhân viên về các mặt như phúc lợi, bồi thường, văn hóa tổ chức và quản lý cao cấp. Nhiều công ty công nghệ lớn, bao gồm Facebook và Google, đã bị chỉ trích trong năm nay vì vô số nguyên nhân. Thậm chí, trong một số trường hợp, nhân viên của họ đã công khai phản đối các quyết định điều hành.
Tại Google, các nhân viên đã phản đối công ty về một số vấn đề, bao gồm cả việc “hăm dọa” các tổ chức nghiệp đoàn. Kết quả thăm dò nội bộ của công ty được Bloomberg đề cập hồi tháng 2/2019 cho biết, có ít nhân viên được truyền cảm hứng từ Giám đốc điều hành Sundar Pichai so với một năm trước đó. Đồng thời, số nhân viên tin tưởng ban giám đốc có thể dẫn dắt công ty thành công trong tương lai cũng giảm đi.
Google cũng giống Facebook về một số đặc quyền cho nhân viên như bữa ăn miễn phí, dịch vụ vận chuyển và giặt ủi. Tuy nhiên, một số nhân viên của công ty cũng bất đồng quan điểm với ban lãnh đạo về một số chính sách, chẳng hạn như quyết định không kiểm duyệt các quảng cáo chính trị.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email