Facebook muốn mua tin của các hãng thông tấn

Báo Wall Street Journal (WSJ) cho biết Facebook đã đề nghị trả tiền bản quyền tới 3 triệu Mỹ kim một năm cho một số hãng thông tấn chỉ để được quyền sử dụng tin tức của họ.
Thông tin này được đưa ra khi Facebook thông báo sắp khai thác mục tin tức (news tab) trên nền tảng của họ, dự trù trong mùa thu năm nay.
Đại diện Facebook đã gặp gỡ và thương lượng với một số hãng tin tức như ABC News, Dow Jones, Washington Post và Bloomberg.
Ý tưởng về mục tin tức đã được ông Zuckerberg tiết lộ trong cuộc trao đổi với CEO Mathias Döpfner của Công ty Axel Springer trong video đăng trên tài khoản Facebook hồi tháng 4.
Theo những nguồn tin của WSJ, các đại diện Facebook đã nói sẵn sàng trả tới 3 triệu Mỹ kim một năm để có thể dẫn lại các tít báo, phần nội dung xem trước của các bài báo do các hãng tin tức nói trên cung cấp trên nền tảng của họ.
Kế hoạch này được Facebook đưa ra trong bối cảnh họ đang đối mặt với những chỉ trích gay gắt của giới báo chí “truyền thống”. Sự lấn lướt của Facebook trong thị trường quảng cáo trực tuyến thực sự đã cướp đi “nồi cơm” của rất nhiều tờ báo và đài truyền hình truyền thanh trên thế giới.
Chỉ riêng tại Mỹ, năm ngoái Facebook và Google đã chiếm tới 60% tổng nguồn thu từ quảng cáo trực tuyến, theo số liệu của eMarketer.
Các hợp đồng cấp bản quyền tin tức giữa Facebook và các hãng thông tấn được cho sẽ có thời hạn 3 năm. Tuy nhiên, hiện chưa rõ đã có hãng thông tấn nào chính thức ký thỏa thuận bán bản quyền tin tức cho Facebook chưa.
Cũng theo các nguồn tin của WSJ, Facebook sẽ để các hãng tin tức được tự ý cân nhắc việc nội dung của họ sẽ xuất hiện như thế nào trên mục tin tức của Facebook.
Chẳng hạn, các hãng tin hoặc sẽ để tin tức của mình trực tiếp trên Facebook, hoặc chỉ hiển thị tiêu đề (headline) và phần xem trước (preview) trên mục tin tức, từ đó người đọc bấm vào và được chuyển tới trang web của đơn vị xuất bản.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email