Facebook thu thêm 5% thuế cho các quảng cáo ở Việt Nam

Công ty mẹ của Facebook là Meta sẽ thu thêm 5% thuế giá trị gia tăng cho tất cả các quảng cáo trên nền tảng này ở Việt Nam kể từ ngày 1/6 tới. Thông báo này được Meta thông báo trên trang chủ của mình.

Theo Meta, thuế VAT sẽ được áp dụng cho tất cả các quảng cáo cho thị trường Việt Nam không phân biệt đó là công ty hay cá nhân.

Trong chuyến thăm Mỹ hồi tuần trước, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với các lãnh đạo của Meta. Phía Meta đã cam kết sẽ đăng ký và trả thuế như một công ty nước ngoài hoạt động ở Việt Nam theo đúng quy định.

Giới chức thuế ở Việt Nam từ lâu đã kêu gọi các tập đoàn lớn như Meta và Google phải trả thêm thuế vì cho rằng 70% các quảng cáo trực tuyến ở thị trường này đến từ các nền tảng này nhưng hai tập đoàn đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để tránh thuế.

Báo cáo từ Tổng cục Thuế cho biết hiện nay có khoảng 14 tập đoàn, công ty công nghệ lớn trên thế giới và tám trang điện tử hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới có thu nhập tại Việt Nam đã thực hiện nghĩa vụ thuế và số thuế thu được thông qua các tổ chức, cá nhân Việt Nam khấu trừ, nộp thay.

Trong đó, từ năm 2018 đến hết tháng 10/2021, Facebook nộp số tiền là 1.641,75 tỷ đồng. Tính riêng trong năm 2021 (tính đến ngày 3/12/2021), số thuế thu được từ các tổ chức Việt Nam có ký hợp đồng quảng cáo trực tuyến với Facebook là 521 tỷ đồng.