FBI treo thưởng 100.000 đô để bắt “Nữ hoàng tiền số”

Cục Điều tra Liên bang (FBI) hôm 1/7 thông báo treo thưởng 100.000 Mỹ kim cho người cung cấp tin tức giúp bắt Ruja Ignatova, 42 tuổi, sau khi xếp cô ta vào danh sách 10 kẻ bị truy nã gắt gao nhất.

Ignatova còn được gọi là “Nữ hoàng tiền số”, mang quốc tịch kép Bulgaria – Đức, đứng sau một trong những vụ lừa đảo khét tiếng nhất thế giới tiền điện tử. Năm 2014, cô đưa ra sản phẩm OneCoin, quảng cáo rằng nó sẽ thay thế Bitcoin thành đồng tiền kỹ thuật số hàng đầu thế giới. Ignatov bán coin ra toàn cầu qua mạng lưới bạn bè, gia đình. Theo hồ sơ tòa án, cô ta và đồng phạm đã thu lời ít nhất 3,4 – 4 tỉ Mỹ kim.

Giới chức cho hay OneCoin không được bất kỳ công nghệ blockchain độc lập và bảo mật nào yểm trợ như các loại tiền số khác. Thay vào đó, đồng tiền hoạt động như mô hình đa cấp, các nhà đầu tư ban đầu được khuyến khích tìm kiếm khách hàng mới, sau đó nhận hoa hồng và tiền lãi từ khoản đầu tư của người đến sau.

Đặc vụ FBI Ronald Shimko cho biết: “OneCoin tự nhận là xây dựng bằng công nghệ blockchain riêng tư. Điểm này trái ngược với những đồng tiền ảo khác sử dụng công nghệ blockchain công khai và phi tập trung. Các nhà đầu tư được thuyết phục đặt niềm tin vào OneCoin”.

Ignatova biến mất ở Hy Lạp vào tháng 10/2017 khi giới chức Mỹ đệ đơn yêu cầu tòa án ra lệnh bắt. FBI cho biết: “Các nhà điều tra tin rằng Ignatova có thể đã được ai đó cảnh báo rằng giới chức Mỹ và quốc tế đang điều tra. Cô ta đã chuyển từ Sofia, Bulgaria, tới Athens, Hy Lạp vào 25/10/2017 và biến mất từ đó”.

Ngày 11/5, Cục Cảnh sát châu Âu (Europol) thông báo bổ sung Ignatova vào danh sách những người bị truy nã gắt gao nhất, treo thưởng 5.000 euro cho ai cung cấp thông tin về hành tung của cô ta.

Tuy nhiên, tên của Ignatova không còn trong danh sách này mà chưa rõ lý do. Giới chức châu Âu và Mỹ cũng không đưa ra bằng chứng cô ta còn sống hay đã chết.

Konstantin Ignatov, em trai Ignatova, bị bắt ở phi trường quốc tế Los Angeles hồi tháng 3/2019, sau đó thừa nhận tội lừa đảo trong thỏa thuận dàn xếp với giới chức Mỹ. Hắn chưa bị kết án vì Bộ Tư pháp Mỹ cho hay Konstantin đang hợp tác điều tra.

Sebastian Greenwood, một đối tác khác, bị bắt ở Thái Lan năm 2018, sau đó bị dẫn độ sang Mỹ và đang chờ xét xử. Mark Scott, luật sư người Mỹ, đồng phạm của “Nữ hoàng tiền số”, bị kết án hồi tháng 11/2019 vì tội rửa tiền 400 triệu Mỹ kim cho nhóm.

Nhận báo giá qua email