FBI treo thưởng 30.000 USD tìm một nghi phạm gốc Việt

FBI hứa thưởng 30.000 USD cho người cung cấp thông tin để bắt Hung Tien Pham, nghi phạm gốc Việt trong vụ thảm sát ở Boston 30 năm trước.

Vụ thảm sát xảy ra ở khu Chinatown, thành phố Boston, vào ngày 12/1/1991, trong đó 5 người đàn ông bị bắn chết theo kiểu hành hình tại một sòng bài trái phép. Nạn nhân thứ 6 may mắn sống sót đã xác định Hung Tien Pham cùng với Nam The Tham và Siny Van Tran là các hung thủ.

Nam The Tham và Siny Van Tran bị bắt ở Trung Quốc và dẫn độ về Mỹ vào năm 2001. Hai nghi phạm này bị truy tố tội giết người 4 năm sau đó và đang thi hành 5 án chung thân liên tiếp. Trong khi đó, Hung Tien Pham vẫn lẩn trốn.

Các nhà điều tra cho hay Hung Tien Pham là một thành viên chủ chốt của băng tội phạm Ping On, hoạt động ở Boston, Philadelphia, Chicago và Toronto. Lần cuối cùng y được nhìn thấy là ở Bangkok vào giữa những năm 1990.

Hung Tien Pham có hơn 10 biệt danh, là một thường trú nhân hợp pháp ở Mỹ vào thời điểm gây án. Y sống tại đường Clayton, thành phố Dorchester, bang Massachusetts. Sau vụ thảm sát, y được cho là bỏ lại vợ và hai con đến thành phố Atlantic, bang New Jersey, để đánh bạc. Hung Tien Pham sau đó bay tới New York và lên máy bay trốn tới Hong Kong vào ngày 1/2/1991.

FBI hy vọng sẽ đẩy nhanh việc bắt giữ Pham, hiện 60 tuổi, nhờ khoản tiền thưởng 30.000 USD. Vào thời điểm gây án, nghi phạm gốc Việt có tóc đen, mắt nâu, cao 1,6 mét, nặng khoảng 53-60 kg.

Hung Tien Pham cũng đang bị Sở Cảnh sát Boston truy nã vì một vụ giết người khác vào ngày 8/1/1991, chỉ 4 ngày trước vụ thảm sát ở sòng bài trên.

FBI cảnh báo Pham có thể có vũ khí và rất manh động. Bất kỳ ai có thông tin về nghi phạm này không được tự ý hành động mà phải báo ngay cho FBI, cơ quan hành pháp địa phương hoặc sứ quán, lãnh sự quán Mỹ gần nhất. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email