FBI ưu tiên giải quyết “Hội chứng Havana”

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết họ xem việc giải quyết Hội chứng Havana là ưu tiên hàng đầu và họ sẽ tiếp tục điều tra nguyên nhân cũng như tìm cách bảo vệ nhân viên.

Hội chứng Havana là thuật ngữ dùng để chỉ một loạt các triệu chứng bí ẩn như đau đầu, chóng mặt, ù tai, suy giảm thính lực và thị lực, chảy máu cam, chóng mặt và mất trí nhớ mà các nhà ngoại giao và tình báo của Mỹ ở Cuba, và sau đó là ở Trung Quốc, Đức, Áo và cả ở Mỹ gặp phải.

Hội chứng Havana được ghi nhận lần đầu ở các quan chức Mỹ tại thủ đô Havana của Cuba vào năm 2016. Cho tới nay, khoảng 200 nhà ngoại giao, quan chức cùng thành viên gia đình của Mỹ ở nước ngoài được cho là bị ảnh hưởng bởi hội chứng bí ẩn này.

“Vấn đề về các bất thường về sức khỏe là ưu tiên hàng đầu của FBI”, cơ quan này cho biết vào ngày 24/11, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục “xác định nguyên nhân và tìm cách tốt nhất để bảo vệ nhân viên”.

Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), Bộ Ngoại giao Mỹ và Ngũ giác đài, đang điều tra nguyên nhân hội chứng. Hồi tháng 7, Giám đốc CIA William Burns từng cho rằng Nga đứng sau vụ 2 quan chức Mỹ ở Đức mắc hội chứng Havana. Phía Moscow đã bác bỏ cáo buộc này.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin của chính phủ Mỹ cho biết các cơ quan chính phủ không có quan điểm nhất quán về nguyên nhân của hội chứng.

CIA và Ngũ giác đài không tin rằng hội chứng này xảy ra tự nhiên, mà có thể là do một số loại vũ khí siêu âm hoặc vi sóng gây ra. Phía Nga và Cuba từng từng bác bỏ nhận định này.

Tin tức khác...