FDA cho phép trẻ 5-11 tuổi tiêm mũi vaccine COVID thứ ba

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ ngày 17/5 cho phép tiêm mũi vaccine COVID tăng cường của Pfizer/BioNTech cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Như vậy, tất cả mọi người trên 5 tuổi đều đủ điều kiện để tiêm mũi thứ ba.

Cần có sự chấp thuận của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC trước khi mũi tiêm thứ ba được chích cho trẻ em từ 5-11 tuổi.

Trẻ em dưới 5 tuổi chưa đủ điều kiện tiêm vaccine COVID.

Chính phủ khuyến khích những ai đủ điều kiện về tuổi tác và sức khoẻ nên chích các mũi vaccine tăng cường trước những dữ liệu cho thấy khả năng miễn dịch của vaccine suy giảm theo thời gian.

Khoảng 102,3 triệu người đã được tiêm mũi ba.

Ủy viên FDA, Robert Califf, nói việc cho phép mũi vaccine thứ ba nơi trẻ từ 5-11 tuổi nhằm tiếp tục bảo vệ các em trước COVID.

Không rõ có bao nhiêu bậc cha mẹ sẽ cho con trong độ tuổi này chích mũi thứ ba. Theo số liệu của CDC, chỉ 28,8% trẻ em từ 5 đến 11 tuổi được tiêm chủng đầy đủ, tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất trong tất cả các nhóm tuổi.

Bác sĩ Paul Offit, một chuyên viên về bệnh truyền nhiễm trẻ em tại Bệnh viện Nhi Philadelphia, nói các mũi tăng cường ở nhóm tuổi này không mấy tác động đến đại dịch, cho dù có bằng chứng cho thấy các mũi tiêm bổ sung sẽ bảo vệ khỏi bệnh nhẹ trong vòng từ 3 đến 6 tháng.