“First Lady Debate”

Đệ nhất phu nhân Melania và bà Jill, vợ Phó Tống Joe Binden

Trong lịch sử Trung Hoa ít nhất có đến 10 vị hoàng hậu tham gia việc triều chính, ảnh hưởng rất nhiều đến việc cầm quyền của những vị hoàng đế, nhưng nổi tiếng nhất là Võ Tắc Thiên và Từ Hy Thái hậu.

Võ Tắc Thiên (624-705), hoàng hậu của Hoàng đế Đường Cao Tông, về sau lên ngôi nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử phong kiến Trung Quốc. Từ Hy Thái hậu (1835 -1908) là một trong những phụ nữ quyền lực nhất trong lịch sử của Trung Quốc. Bà hỗ trợ ba vị hoàng đế kế tiếp là chồng và con trai của bà, đồng thời nắm giữ, kiểm soát triều đại nhà Thanh ở Trung Quốc trong 47 năm từ năm 1861 đến khi qua đời năm 1908.

Đời nay ai dám nói là các đệ nhất phu nhân của các tổng thống không ảnh hưởng gì đến công việc “triều chính” của các ngài, nhưng thời nay ít ai để ý đến vai trò mệnh phụ của các bà, nhất là thời gian vận động bầu cử, chúng cần cân nhắc và chọn lựa. Ai là người gần gũi nhất và có ảnh hưởng nhất đến vai trò của tổng thống tại Tòa Bạch Ốc, chắc chắn đó không phải là ông hay bà phó tổng thống, nhưng có lẽ đây cũng gần như một cuộc tranh luận giữ các ứng cử viên tổng thống, vì đây là những tổng thống dự bị!

Các bà hoàng hậu và đệ nhất phu nhân của tổng thống không ít thì nhiều rất có ảnh hưởng đến công việc và quyết định của nhà vua hay tổng thống.

Phu nhân của Tổng thống Nguyễn văn Thiệu hình như ít quan tâm đến việc chính trị, xen vào công việc của chồng, chúng ta thấy giữa bà và Tổng thống có một khoảng cách. Trái lại bà Phó Tổng thống Nguyễn Cao Kỳ có lẽ ảnh hưởng nhiều đến hành động của Phó Tổng thống. Bà muốn tham gia vào chính trị, bằng chứng là trong thời gian Phó Tổng thống Nguyễn Cao Kỳ đang ở Paris, bà đã mời ký giả Saigon vào Tân Sơn Nhất dự một cuộc họp báo do bà chủ trì, nhằm đả kích Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu.

Ở Hoa Kỳ, nhiều đệ nhất phu nhân là những chính trị gia bên cạnh tổng thống. Trong hai nhiệm kỳ, Michelle Obama đã có nhiều hoạt động xã hội hỗ trợ phụ nữ và trẻ em…Đặc biệt, những bài diễn văn của bà luôn được khen ngợi. Người ta còn nói đùa rằng nếu không có vợ thì ông Obama chưa chắc có thể ở Bạch ốc tới 8 năm liền.

Chúng ta thử nhìn những sự khác biệt giữa Đệ nhất phu nhân Melania và bà Jill, vợ Phó Tống Joe Binden. Bên Tổng thống Trump, bà thường giữ một khoảng cách, và thường xuất hiện với một vẻ trầm tĩnh, lạnh lùng. Trong khi Tổng thống Trump phát biểu, gương mặt của bà không hề bộc lộ vẻ cảm xúc. Muôn lần như một, thông thường khi Tổng thống kết thúc bài phát biểu, Đệ nhất phu nhân Melania thường mỉm cười và vỗ tay.

Suốt nhiều năm qua, bà Melania nhiều lần nói với công chúng rằng bà là chính mình và đưa ra lựa chọn của riêng mình. “Tôi không muốn thay đổi ông ấy. Ông ấy cũng không muốn thay đổi tôi”, bà nói với MSNBC hồi năm 2016.

Trái với Melania, Jill Biden, luôn đứng sát bên chồng khi trong các buổi vận động. Theo hãng thông tấn AP, Jill Biden không phải chỉ là vợ, bạn tâm giao, mà còn là một trong những cố vấn chính trị quan trọng của chồng. Trong thời gian 8 năm trong vai trò phu nhân của phó tổng thống, bà đã là người đồng hành với Joe Biden. 

Một lần trong cuộc vận động bầu cử tại Los Angles, khi Biden phát biểu, Jill Biden đã can thiệp đẩy người biểu tình tràn lên sân khấu. Sau đó, Biden đã đùa rằng ông là ứng cử viên tổng thống duy nhất, được người vợ kiêm nhân viên mật vụ bảo vệ.

Như vậy, cử tri chúng ta thích một đệ nhất phu nhân điềm đạm, ăn mặc trang nhã, thân thiện, ít khi phát biểu, đứng khuất sau cái bóng của chồng, ít xuất hiện trước báo chí, làm những công việc truyền thống của một phu nhân tổng thống, như làm từ thiện, trang trí cây thông Noel ở Tòa Bạch Ốc, hoặc lên thực đơn, tiếp khách trong các buổi quốc yến, hay muốn đệ nhất phu nhân là một bà tổng thống thứ hai, muốn tham gia điều hành việc nước?

Bởi vậy người ta nói khi bầu cho Bill Clinton là nước Mỹ có hai tổng thống. Đối với Joe Biden thì chưa biết ra sao?

Ảnh hưởng đến vận mệnh và sự nghiệp của Tổng thống Bill Clinton chắc chắn là Hilary Clinton, chứ không phải là ông Phó Tổng thống Al Gore. Vậy mà vào mùa bầu cử ở Mỹ chỉ có Vice President Debate mà không có First Lady Debate.

Chắc chắn một cuộc tranh luận giữa hai ứng viên đệ nhất phu nhân chắc sẽ hấp dẫn hơn một cuộc tranh luận giữa hai ứng viên phó tổng thống. Thay vì buổi tranh luận hạn định trong 90 phút, thì “First Lady Debate” sẽ kéo dài 120 phút vì phụ nữ nói nhiều ít khi thấy mệt.

Một công ty nghiên cứu truyền thông Nielsen có trụ sở tại Mỹ công bố kết quả thăm dò cho thấy ước tính có 37 triệu người dân nước này theo dõi qua truyền hình cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên Phó Tổng thống là Mike Pence của Đảng Cộng hòa và Tim Kaine của Đảng Dân chủ vào năm 2016. Con số trên chưa bằng một nửa so với kỷ lục 84 triệu người theo dõi cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng cử viên Tổng thống năm 2020 vừa qua.

Chắc chắn một “First Lady Debate,” sẽ vượt mọi kỷ lục về số người theo dõi.

Những câu hỏi do người điều hợp chương trình tranh luận đưa ra cho hai bà đại khái như sau:

  1. Nếu trở thành đệ nhất phu nhân, bà nghĩ là bà có quan tâm hỏi han tổng thống hay góp ý với tổng thống về chuyện quốc sự hay không?
  2. Theo bà, công việc của một đệ nhất phu nhân là gì?
  3. Hiện nay vai trò của bà trong cuộc vận động của ông vào Tòa Bạch Ốc là gì?
  4. Trường hợp chồng bà có hành động bê bối tại Tòa Bạch Ốc như trường hợp Tổng thống Bill Clinton, thái độ của bà sẽ ra sao?

Tác giả bài này minh xác đây không phải là một ý kiến mới lạ, mà là của tác giả “The Liddle’est President” và nhân vật nổi tiếng trên Twitter, Majid M. Padellan đã nghĩ đến một cuộc First Lady Debate trong mùa bầu cử tổng thống. Nhưng ông cũng nói nếu có một cuộc “debate” giữa bà Jill Biden và Melania Trump thì quả thực không công bằng chút nào vì bà Melania là một di dân nhập cư, không qua một trường lớp nào tại Hoa Kỳ, còn bà Jill có học vị tiến sĩ và là một giáo sư Anh Ngữ.

Bây giờ chưa có một “First Lady Debate,” nhưng theo một ý nghĩ của Twitter, biết đâu vào năm 2024, nước Mỹ sẽ có một buổi tranh luận hào hứng, hấp dẫn và lôi cuốn khán giả truyền hình.

Huy Phương

Xem thêm

Nhận báo giá qua email