Freedom Convoy 2022 bước sang tuần lễ thứ hai

“Các anh đã mất cái tự do đ.. gì hả? Các anh đã mất cái tự do gì hả?”

Đó là câu hỏi của một người dân Ottawa với những tài xế xe tải trên một con đường của thủ đô Ottawa trong đoạn tweet với video được tờ báo mạng Blog TO ở Toronto đưa lên trang đầu của blog này hôm 3 tháng 2.

Người đàn ông mặc áo lạnh màu xanh, đội toque đứng giữa hai chiếc xe, một đầu xe tải khổng lồ bên phải và một chiếc truck màu trắng bên trái. Cả hai chiếc xe đều nổ máy “idling” (giữ cho máy nổ mà không chạy, tiếng Pháp là ralenti). Những người lái xe là các thành viên của cuộc “biểu tình” mang tên Freedom Convoy, đoàn xe tự do, đã chiếm đóng các con đường quan trọng ở Ottawa hơn một tuần nay.

Sau câu hỏi, người đàn ông trong video tiếp tục lớn tiếng:

“Tao đã điên đầu vì đã không được ngủ suốt năm ngày nay.”

Người kể chuyện đã “giản lược và lịch sự hóa” các câu nói của ông này. Trong nguyên văn ông ấy nói: “What f***ing freedoms have you lost?” và “I’ve lost my mind because I haven’t slept in five f***ing days”

Lý do để ông ấy mất ngủ, và dẫn đến thái độ cáu kỉnh của ông ấy là suốt năm ngày, những chiếc xe tải này liên tục kéo còi.

Những người đã từng “trải nghiệm” tiếng còi xé màng nhĩ của các đầu kéo xe tải khổng lồ đều biết rằng đó là những âm thanh có cường độ tra tấn. Kể cả những người điếc cũng không thể chịu đựng những tiếng còi rách màng nhĩ này nhiều giờ đồng hồ một ngày mà không phát điên.

Người đàn ông mặc áo lạnh màu xanh đó không phải là người duy nhất khổ vì tiếng còi xe, và những chiếc xe tải khổng lồ đã chiếm đóng thủ đô Canada từ hôm thứ Sáu tuần trước.

Suốt 8 ngày, vài trăm chiếc xe tải – loại dùng để kéo thùng lạnh, trailer, container cùng các xe pickup truck và nhiều thứ xe khác đã chặn con đường Wellington phía trước Parliament Hill cùng với một số đường phố khác ở trung tâm thành phố. Những tiếng còi – như người đàn ông trong video đã phải chịu đựng, đã inh ỏi ở Centretown, Lowertown và ByWard Market suốt ngày, và cả buổi tối.

Nhưng không phải chỉ có tiếng còi xe. Còn có những khổ ải khác mà người dân ở khu vực trung tâm thủ đô phải gồng mình gánh chịu với những kẻ đi đòi hỏi “tự do” trên đất nước mà họ cho rằng được cai trị bằng một chính quyền độc tài đến mức sắp sửa thành quốc xã này.

Như mùi dầu diesel, khí thải từ các ống khói khổng lồ của những cái truck để máy chạy idling cả ngày đêm – một hành động vi phạm luật thành phố và liên bang.

Như những vụ phóng uế bừa bãi vào góc sân, lên vỉa hè, thậm chí cả trên (mộ đài Chiến sĩ Vô danh, tại Đài tưởng niệm Chiến tranh Quốc gia) sau khi nhảy múa, ăn nhậu.

Như một cơ sở phục vụ người vô gia cư bị đe dọa phải lấy thực phẩm dành cho người homeless để phục vụ bữa ăn cho một số người biểu tình.

Như một vài chiếc xe ambulance đã bị ném đá.

Như các chợ búa, khu thương mại bị chặn lới, chiếm cứ, và nếu vào được thì đầy những người không mang mask.

Như các trẻ em không thể đến trường được vì đường bị trở ngại.

Thậm chí cả những xe cảnh sát cũng gặp khó khăn vì đường sá, vốn đã nhỏ hẹp và đầy tuyết, lại bị những chiếc xe tải lù lù chắn lối.

Đến cả ông Cảnh sát trưởng Ottawa Peter Sloly cũng không được tha. Trong một cuộc họp báo tuần trước, ông Peter Sloly cho hay chính mình và một số cảnh sát trưởng các thành phố lân cận đã nhận nhiều lời hăm dọa.

Họ là ai và họ muốn gì?Đoàn xe, gồm những nhóm đi từ ba trục lộ chính của Canada – từ British Columbia, Ontario và Nova Scotia, hẹn nhau ở thủ đô Ottawa. Những chiếc truck đầu tiên xuất phát từ Prince Rupert hôm 22 tháng 1. Họ được cho là gồm những tài xế xe tải chống lệnh buộc họ phải chích ngừa để ra vào Hoa Kỳ và Canada.

Nhưng theo Tổng trưởng Giao thông vận tải Omar Alghabra, khoảng 90% người lái xe tải ở Canada đã được tiêm vaccine chống lại COVID-19.

Và không chỉ Canada, chính phủ Hoa Kỳ cũng quy định tài xế xe vận tải vào Mỹ phải được chích ngừa đầy đủ. Từ năm ngoái, Canada và Hoa Kỳ đã thông báo rằng họ sẽ đòi hỏi những người lái xe tải đi vào nước họ phải được tiêm phòng đầy đủ. Canada đã thực hiện biện pháp của mình vào ngày 15 tháng 1, trong khi yêu cầu của Hoa Kỳ bắt đầu vào ngày 22 tháng 1. Nếu Canada từ bỏ quy định của mình, những người lái xe tải của Canada chưa được tiêm phòng vẫn sẽ không thể vào Hoa Kỳ.

Nghiệp đoàn tài xế xe tải lớn nhất nước, the Canadian Trucking Alliance (CTA) , tập hợp của 4500 công ty vận tải khắp nước, tuyên bố nhiều người trong số những người tham gia cuộc diễn hành xuống đường “không có liên hệ với kỹ nghệ vận tải đường bộ (trucking industry)”. Công bố của CTA nói: “Phần lớn kỹ nghệ vận tải đường bộ của Canada được tiêm chủng” và “tỷ lệ tiêm chủng nói chung của toàn ngành trong số các tài xế xe tải phản ánh sát với tỷ lệ tiêm chủng của công chúng”.

Mà cũng không phải cần đến thông báo của CTA, mọi người đều biết việc chống lệnh buộc các tài xế xe tài ra vào Canada và Hoa Kỳ phải chích ngừa Covid-19 chỉ là một cái cớ. Một cái cớ rất nhỏ, một cái mặt nạ sẽ được tháo bỏ nhanh trên đường đến Ottawa. Và các nhà tổ chức cuộc xuống đường đã không giấu diếm chuyện này.

Họ nói thẳng sứ mệnh của họ là đòi xóa bỏ tất cả mọi lệnh lạc (mandates) liên quan đến COVID-19. Sứ mệnh này được tóm tắt trên trang Facebook của đoàn xe “No more lockdowns. No forced vaccination”.

Trang này cũng nói khẳng định rằng Freedom Convoy 2022: “chỉ đơn giản tin rằng mọi người Canada phải được tự do lựa chọn và không phải chịu sự phân biệt đối xử hoặc hạn chế các quyền tự do của họ căn cứ vào lựa chọn của họ”.

Trước ngày khởi hành của đoàn xe Freedom Convoy, Canada Unity, một trong những tổ chức cha đẻ của đoàn xe, đã công bố một Memo of Undestanding (biên bản ghi nhớ thỏa thuận/MOU) trên trang mạng của họ. Bản MOU kêu gọi lập ra một “Citizens of Canada Committee” (ủy ban Công dân Canada – nghe như ủy ban nhân dân!), bao gồm “Nhân dân Canada”, “Thượng viện”, “Toàn quyền” và… những người mà Canada Unity đề cử trong đó có vợ chồng James Bauder, chủ tịch để thay thế chính phủ liên bang!

Sau đó, ủy ban này sẽ “chỉ thị cho tất cả các cấp của chính quyền Liên bang, Tỉnh bang, Lãnh thổ và Thành phố ngay lập tức chấm dứt và bãi bỏ tất cả các hành động vi hiến, phân biệt đối xử và tách biệt.”

(Bản MOU này được công bố từ 21 tháng 1, 2022. Trên trang mạng canada-unity.com, tính đến ngày 6 tháng 2 đã có 318 ngàn “công dân” ký vào. Bạn đọc muốn vào xem thử thì đây là link https://canada-unity.com/mou/).

Theo nhà báo điều tra tự do Justin Ling nói trên chương trình The Current Friday của Thông tấn CBC thì Canada Unity được ông James Bauder thành lập khoảng cách đây hai năm để phản đối vaccine Covid. Vẫn theo Justin Ling, Bauder là một tín đồ của QAnon và cho rằng cuộc bầu cử năm 2020 ở Hoa Kỳ đã bị đánh cắp khỏi tay Donald Trump. Hồi năm 2019, Bauder đã tham gia vào cuộc biểu tình United We Roll về Ottawa chống lại thuế carbon. Ý tưởng về đoàn xe Freedom Convoy 2021 đã bắt đầu từ đó.

Không phải chỉ là các truckers?

Nhiều xe tải trong đoàn Freedom Convoy là loại xe semi trailer truck (đầu kéo), có chiếc kéo cả một trailer phía sau, cũng có nhiều pick up truck. Mỗi cái semi trailer truck không phải là rẻ. Giá trung bình của chúng là khoảng 200 ngàn đô một cái. Chi phí cho hoạt động cũng không rẻ. Hầu hết người lái xe semi trailer truck không thể làm chủ được cái đầu xe đó để mà được lái đi cả tuần lễ không lương, không tiền xăng dầu. Mà kể cả khi họ là chủ xe, cũng thế luôn. Họ phải có được tài trợ.

Để có tiền trang trải, trang GoFundMe đã quyên góp được hơn bộn tiền cho đoàn xe tải. Cuộc gây quỹ đó có hai cái tên: Tamara Lich và Benjamin J. Dichter.

Phát động từ tuần cuối tháng 12 năm 2021, đến đầu tháng 2, 2022, cuộc gây quỹ đã thu được gần 10 triệu đô la Canada từ những người quyên tặng (donor). Điểm rất đặc biệt là có những khoản tặng dữ rất lớn, từ 10 ngàn đô đến 100 ngàn đô. Đặc biệt hơn nữa, rất nhiều người tặng theo dạng “ẩn danh”, và có một số khác dùng tên giả. Những tên donor phổ biến nhất được liệt kê trên trang GoFundMe là Justin Trudeau (thủ tướng), Sophie Trudeau (vợ thủ tướng) và Theresa Tam (người đứng đầu ngành y tế công cộng quốc gia).

Những “nhà tổ chức”, các nhân vật mà chủ trương và mục tiêu của họ mới chính là mục đích của cuộc xuống đường “đòi tự do” này, như bà Tamara Lich không giấu mặt. Họ xuất hiện công khai, và họ là những nhà hoạt động chính trị cực hữu.

* Bà Tamara Lich, nhà lãnh đạo thứ nhất và cũng là người phát động cuộc xuống đường Freedom Convoy 2022, người gốc Saskatchewan sống ở Alberta. Bà Lick từng là một nhà lãnh đạo của Wexit, phong trào đòi ly khai của các tỉnh miền Tây Canada; phong trào này sau đó sáp nhập vào Đảng Độc lập Wildrose của Alberta). Bà Lich cũng đã tham gia vào các cuộc biểu tình Yellow Vest ở Canada (năm 2018) và cuộc xuống đường nhỏ hơn của các tài xế xe tải đoàn xe United We Roll hồi năm 2019. Bà Lich rời Wildrose và gia nhập Đảng Maverick, một nhóm trung hữu cổ động việc tách rời ba tỉnh miền đồng cỏ (the Prairies) khỏi phần còn lại của đất nước. Bà Lich, hiện là bí thư của đảng Maverick, đã vừa từ chức để dành tất cả thời gian cho cuộc biểu tình Freedom Convoy.

* BenjaminJ. Dichter, một cựu ứng cử viên Đảng Bảo thủ Canada và là người ủng hộ đảng cực hữu People’s Party (Đảng Nhân dân Canada/PPP). Theo Canadian Anti Hate Network (mạng lưới chống thù ghét, CAHN), hồi năm 2019, Dichter đã báo động về sự nguy hiểm của “những người theo chủ nghĩa Hồi giáo chính trị” và sự xâm nhập của Hồi giáo vào Canada “đang thối rữa trong xã hội chúng ta như bệnh giang mai”.

* Pat King, người ồn ào nhất của đoàn xe Freedom Convoy, cũng từng là một nhà hoạt động trong phong trào Yellow Vest. Trên trang web của Canada Unity, ông King được công bố là là người liên lạc ở Bắc Alberta. Ông này đặc biệt lo lắng cho người da trắng. Trong một video được đăng trên Twitter vào năm 2019, King đã cảnh báo về một kế hoạch “tràn ngập [Canada] với những người tị nạn” để “thay thế (người) Anglo-Saxon.” Về Covid-19, King nói trên trang Facebook của rằng COVID-19 “…không phải là một loại virus tự nhiên xuất hiện, đó là một vũ khí sinh học do con người tạo ra nhằm mục đích gây bệnh cho mọi người…” Ông ta giải thích rằng chính quyền thuyết phục dân chúng chích ngừa là vì “họ muốn có thể theo dõi bạn, theo dõi bạn, biết mọi hành động mà bạn làm.”

* Jason Laface: được nêu tên trên mạng của Canada Unity là nhà tổ chức đoàn xe ở Bắc và Đông Ontario. Thông tấn Golobal News cho hay ông này từng đăng trên trang Facebook của mình một bức selfie đang đội mũ mang hàng chữ viết tắt S.O.O. được cho là viết tắt của Soldiers of Odin – một nhóm chống di dân được thành lập ở Phần Lan. Cũng trên trang Facebook của ông ta, Jason Laface đăng một hình gồm danh sách gồm các chính trị gia Liberal không phải là người sinh ra ở Canada, đứng đầu là Dân biểu Ahmed Hussen, từng giữ vị trí Tổng trưởng Di trú. Lời bàn trên danh sách này: “Traitors to our country” (những kẻ phản bội đất nước của chúng ta).

Ottawa thất thủ!Hôm Chủ nhật tuần trước, Tamara Lich, một trong những người lãnh đạo cuộc xuống đường Freedom Convoy nói: “Chúng tôi đang kêu gọi tất cả các cấp chính quyền ở Canada chấm dứt tất cả các lệnh và hạn chế về COVID. Chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc biểu tình của mình cho đến khi chúng tôi thấy một kế hoạch rõ ràng cho việc loại bỏ những thứ này.”

Đúng thế, họ đã – như Thủ hiến Doug Ford của Ontario, một nhân vật Bảo thủ, nói, họ đã “chiếm đóng” Ottawa trong suốt một tuần lễ và đã được tăng viện để tiếp tục cuộc chiếm đóng vào cuối tuần vừa qua.

Mặc dầu GoFundMe đã quyết định không giải ngân số tiền quyên tặng được (khoảng gần 10 triệu còn lại) cho Freedom Convoy 2022 và kết thúc cuộc gây quỹ với lý do vi phạm các điều khoản về mục đích gây quỹ, hôm thứ Bảy, ước tính có khoảng 5.000 người cùng 1.000 xe kéo (tractor) và phương tiện cá nhân đã đổ đầy trung tâm thành phố Ottawa để tham gia cuộc biểu tình.

Cảnh sát Ottawa cho hay “suốt đêm (thứ Bảy 5 tháng 2), những người biểu tình đã thể hiện các hành vi gây rối và trái pháp luật, gây ra rủi ro cho an toàn công cộng và sự khổ ải không thể chấp nhận được cho người dân Ottawa”,

Cư dân than phiền về các vụ đốt pháo bông, mở nhạc lớn và tiếng còi xe inh ỏi suốt đêm thứ Bảy và sáng Chủ nhật. Họ lái xe lên vỉa hè, nẹt bô, vượt đèn đỏ… Không thể loại trừ rằng nhiều trong số những vi phạm đó gây ra bởi những người ham vui quậy phá.

Hàng trăm người đã tham dự một cuộc biểu tình phản đối tại Tòa thị chính Ottawa, kêu gọi chấm dứt biểu tình.

Thị trưởng Ottawa Jim Watson than: “Đến lúc này, tình hình đã hoàn toàn không thể kiểm soát được nữa vì những người của cuộc biểu tình đang nắm phần thắng. Họ đông người hơn số cảnh sát viên của chúng tôi…”

Ông Watson đã nhắc đến việc những người biểu tình đã dựng một kiến trúc gỗ tại Công viên Confederation, biến nơi đầy thành một “bếp ăn cộng đồng” , “một điểm tập hợp”.

Trong một cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Cảnh sát Ottawa, Cảnh sát trưởng Peter Sloly cũng thừa nhận “Chúng ta không có đủ nguồn lực để giải quyết đầy đủ và hiệu quả tình trạng này một cách đồng thời cung cấp một cách đầy đủ và hiệu quả việc trị an ở thành phố này”.

Sloly than rằng đây không phải là một cuộc biểu tình, không phải là một cuộc chiếm đóng, mà là một cái gì đó, và chúng tôi không có một Đạo luật Cảnh sát có thể giải quyết một cách đầy đủ hoặc hiệu quả tình huống này.” Tất cả cảnh sát viên của ông đang phải làm việc trong những ca từ ١٢ đến ١٤ giờ.

Đổi chiều hay đổi chiến thuật?Ngày 4 tháng 2, Justice Centre for Constitutional Freedoms (JCCF), một tổ chức gồm các luật gia và nhà hoạt động tự nhận là “phi đảng phái, phi chính trị và phi tôn giáo. Chúng tôi không có quan điểm chính trị hoặc liên kết với bất kỳ đảng phái chính trị nào. Tất cả các trường hợp mà chúng tôi nhận đều dựa trên cơ sở bảo vệ các quyền và tự do của Hiến chương” đã gửi thư đến Thành phố Ottwa cho hay họ họ đại diện cho Freedom Convoy 2022 và phác thảo những nỗ lực đang được thực hiện bởi Đoàn xe Tự do để duy trì an toàn và an ninh trong suốt cuộc biểu tình ôn hòa.

Bức thư khẳng định rằng “Người Canada có quyền hợp pháp để biểu tình một cách hòa bình tại thành phố thủ đô của họ. Quyền tự do hội họp hòa bình được bảo vệ rõ ràng bởi Hiến chương về Quyền và Tự do của Canada. Freedom Convoy luôn bày tỏ rõ ràng rằng họ chỉ ủng hộ sự tụ họp hòa bình”. Tổ chức này khoe rằng Freedom Convoy đã tuyên bố một cách nhất quán, nhiều lần và công khai rằng hoạt động bất hợp pháp sẽ không được chấp nhận và hành vi trái pháp luật sẽ làm suy yếu các mục tiêu của cuộc biểu tình ôn hòa này và “bày tỏ lo ngại rằng có thể có những cá nhân hoặc nhóm có thể xúi giục xung đột hoặc tham gia vào các hành vi bất hợp pháp nhằm phá hoại cuộc biểu tình ôn hòa này của công dân.”

Bức thư ký tên bà Eva Chipiuk, Staff Lawyer của JCCF, nói rằng những người bị cảnh sát bắt và truy tố mà giới thông tấn đã đưa tin không phải là thành viên của đoàn mà chỉ là các phần tử kích động.

Những gì mà bà Chipiuk đưa ra hoàn toàn ngược lại với những hình ảnh và tin tức mà giới thông tấn đưa ra mấy ngày qua: bếp ăn cho người vô gia cư Shepherds of Good Hope ở Ottawa báo cáo các thành viên của đoàn xe tải đã quấy rối nhân viên của họ đòi được cung cấp bữa ăn và một người vô gia cư bị hành hung và một nhân viên bảo vệ bị chửi bằng lời lẽ “phân biệt chủng tộc”; người biểu tình xả rác bừa bãi, phóng uế trên đài Chiến sĩ Trận vong và bôi bác tượng Terry Fox.

Bà luật sư của JCCF kể rằng bà đã tận mắt chứng kiến “… những tài xế xe truck và những người ủng hộ phong trào đã cho người vô gia cư ăn miễn phí, ngay trên đường Wellington” thậm chí còn “chất (đồ ăn) đầy ba lô của họ”, “chở cả một chiếc xe kéo đầy thực phẩm xuống nơi trú ẩn cho người vô gia cư.” Bên cạnh đó, người biểu tình còn “duy trì sự sạch sẽ của đường phố thành phố, bao gồm cả việc nhặt những cái mask bị vứt bỏ trên khắp mặt đất… tập trung rác lại để thu gom, xúc tuyết ở Đài tưởng niệm Chiến tranh và tượng Terry Fox, trang trí hai địa điểm đó, và giữ an ninh cho hai địa điểm đó”.

Sáng Chủ nhật, Freedom Convoy còn thông báo để tôn trọng “ngày của Chúa” họ sẽ ngừng kéo còi trong từ 9 giờ sáng đến 1 giờ chiều (nhưng theo dân cư và báo chí, vẫn có tiếng còi inh ỏi).

Không biết có phải đây là một màn PR của Freedom Convoy để đối phó với một đơn kiện tập thể trị giá 9,8 triệu đô la mà ông Paul Champ, một luật sư ở Ottawa, đã đệ trình tòa án cùng ngày hay không.

Hôm 4 tháng 2, Luật sư Paul Champ đã đệ đơn lên Superior Court of Ontario để đại diện nguyên đơn Zexi Li, một nữ công chức 21 tuổi, người sống trong vòng 5 dãy nhà của Parliament Hill.

Tên các bị đơn là những người tổ chức đoàn xe: Chris Barber, Benjamin Dichter, Tamara Lich và Patrick King. Danh sách các bị đơn còn dành chỗ cho khoảng ٦٠ người khác có thể được xác định và bổ sung sau này.

Vụ kiện, được xếp loại là class action (vụ kiện tập thể), vẫn để ngỏ cho bất kỳ cư dân nào ở Ottawa sống trong một khu vực của thành phố bị áp đảo bởi cuộc biểu tình cũng có thể tham gia.

Nguyên đơn đòi bồi thường thiệt hại 4,8 triệu đô la cho các tổn thất về tình cảm, tinh thần và các vấn đề khác còn có thêm 5 triệu đô la tiền bồi thường trừng phạt, phần lớn là do chiến thuật liên tục kéo còi xe tải của người biểu tình.

Các tài liệu do Champ đệ trình lập luận rằng các bị cáo “cố tình lên kế hoạch chiến thuật bấm còi để gây đau khổ và khó chịu” và “nhận thức hoặc phải biết rằng việc sử dụng còi hơi và còi xe lửa cực lớn trong thời gian dài có thể gây tổn thương thính giác vĩnh viễn và tổn hại tâm lý… ”

Tin giờ chót hôm Chủ nhật từ Ottawa cho hay Thị trưởng Jim Watson đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Canada.

Trong một tuyên bố, thành phố cho biết việc tuyên bố này “phản ánh mối nguy hiểm nghiêm trọng và mối đe dọa đối với sự an toàn và an ninh của cư dân do các cuộc biểu tình đang diễn ra và nhấn mạnh sự cần thiết phải có sự hỗ trợ từ các khu vực pháp lý và các cấp chính quyền khác.”

Cảnh sát Ottawa cũng thông báo những người bị bắt gặp tiếp tế cho đoàn xe những thứ quan trọng, như xăng dầu, sẽ bị truy tố.

Cuộc chiếm đóng thủ đô Canada chắc sẽ không kết thúc sớm.

Trong lúc đó, những cuộc xuống đường tương tự đã diễn ra ở Toronto, Edmondton, Quebec City, Halifax…

Hôm 31/1/2022, ôngTrudeau nói: “Tôi muốn nói rất rõ rằng: chúng ta không bị đe dọa bởi những kẻ xúc phạm các công nhân, những nhà kinh doanh nhỏ và ăn cắp thức ăn của những người vô gia cư.

“Chúng ta sẽ không nhượng bộ những người treo cờ phân biệt chủng tộc. Chúng ta sẽ không chịu thua những người tham gia vào các hoạt động phá hoại hoặc làm ô danh đài tưởng niệm các cựu chiến binh của chúng ta.”

Thủ tướng Canada nói thêm rằng “luôn có quyền biểu tình một cách hòa bình” và ông sẽ “bảo vệ đầy đủ” quyền đó, nhưng “Không có quyền kích động bạo lực, thực hiện các hành vi bạo lực hoặc phổ biến thù hận.”

Đỗ Quân (tổng hợp)Cựu tổng thống Donal Trump không bỏ qua cơ hội nặng lời với Thủ tướng Canada. Ông Trump phát biểu trong một tuyên bố. ”Freedom Convoy đang phản đối một cách hòa bình các chính sách khắc nghiệt của Justin Trudeau, tên mất trí cực tả, người đã hủy diệt Canada bằng những lệnh lạc về Covid điên rồ.”

Thống đốc Florida De Santis lên án công ty GoFundMe là lường gạt và tuyên bố sẽ ra lệnh cho Chưởng lý Florida điều tra về việc công ty này hủy cuộc gây quỹ cho Freedom Convoy và giữ lại tiền quyên tặng. Ông de Santis đã bị hố khi GoFundMe công bố sẽ hoàn tiền lại cho những người đã hiến tặng.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz nói ông đã gửi thư cho Federal Trade Commission để yêu cầu điều tra GoFundMe về khả năng thực hiện các hành vi thương mại lừa đảo.”

Tỷ phú Elon Musk, chủ hãng Tesla tweet: “Canadian truckers rule”.

Có tin cho hay trang mạng Liar.com mà Musk sở hữu đã góp cho GoFundMe 42 ngàn đô la để quỹ ủng hộ Freedom Convoy.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email