Gà Bó Xôi

Dạo gần đây thấy món gà bó xôi hay còn gọi Gà không lối thoát rất được yêu thích. Đang mùa dịch bệnh không tiện đến nhà hàng, thôi thì ở nhà mình cũng làm được món ăn 2 trong 1 tiện lợi này. Gà được bó trong lớp xôi chiên giòn ăn một lần là ghiền. Quan trọng là món này cũng không khó làm như bạn đã nghĩ đâu.

Nguyên liệu:

1 con gà chạy bộ

10 tay nấm đông cô ngâm mềm

10 gram nấm mèo

20 gram kim châm

1 muỗng canh dầu hào

2 muỗng canh hạt nêm

1 muỗng canh bột ngọt

1 ½ muỗng canh đường

1 muỗng cà phê tiêu xay

1 chén nước cốt dừa

1 lít dầu ăn

Tỏi, hành phi bằm

——-

3 chén nếp ngâm qua đêm để ráo

100 gram bột chiên xù

½  muỗng cà phê muối

2 muỗng cà phê hạt nêm

3 muỗng cà phê đường

Cách làm:

Gà làm sạch sẽ chà muối cho hết hôi mùi lông.

Trộn 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 ½  muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê tỏi bằm, 1 muỗng canh hành tím bằm, cho tất cả thành sốt sền sệt rồi thoa đều lên cả bên trong con gà, phần sốt còn lại dư một ít trộn đều với nấm hương, nấm mèo và kim châm, nhét tất cả vào bên trong con gà, chờ cho thấm đều gia vị, ướp tầm 1 giờ thì Gà sẽ ngon, có thể mang đi hấp cách thủy khoảng 20-30 phút là được. Không nên hấp Gà chín quá vì tí nữa còn phải chiên qua dầu.

Nếp vo sạch để ráo nước rồi cho ½  muỗng cà phê muối + 2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê đường trộn đều lên rồi mang hấp xôi tầm 30 phút bắt đầu rưới đều nước cốt dừa rồi xới đều nếp và đậy nắp lại. Cứ chừng 7 phút thì cho thêm ít nước cốt dừa rồi xới đều nếp. Tổng thời gian hấp xôi chín là 45 phút. (Lưu ý: Mình nấu xôi này hơi nhão một chút thì sẽ dễ bọc con Gà lại)

Khi xôi còn nóng đem xôi trét đều lên 1 miếng Nilon to bản, cho con Gà vào giữa rồi nhanh tay túm hai mép xôi lại với nhau, khi đã túm được và tạo được hình dạng thì tháo bỏ lớp nilon đó đi mà dùng miếng bọc màng thực phẩm quấn cho chặt con gà lại rồi mang bỏ ngăn mát tủ lạnh chừng khoảng  3 tiếng. Bắt buộc phải bỏ vào tủ lạnh thì lúc chiên xôi mới ngon. Nếu gấp quá thì bỏ vào ngăn đông trong 1 tiếng là ok. Lưu ý: Xôi còn nóng thì mới bó được con gà. Chọn con gà tầm 1 ký đổ lại là bó dễ nhất.

Khi gà để ngăn mát tủ lạnh được 3 tiếng thì đem gà ra, bỏ màng bọc thực phẩm, lăn đều con gà qua bột chiên xù đã xay nhuyễn để có màu vàng đẹp. Bắt chảo sâu lòng cho 1 lít dầu ăn vào khi thấy Dầu nóng gần xôi thì thả con Gà vào chiên giòn với lửa nhỏ, dùng cái vá múc dầu rưới đều lên trên con Gà. Khi gà bên dưới vàng giòn thì lật mặt rồi chiên vàng tiếp là xong, tắt bếp.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email