Gà Nấu Chao

Vịt nấu chao là món ăn đặc trưng của miền Tây sông nước nhưng Gà nấu chao thì chắc ít được nhắc tới.  Gà nấu xong đượm vị ngọt của thịt, vị thơm của chao, vị bùi bùi của khoai môn với một chút cay cay của ớt khiến người ta ăn 1 lần là nhớ mãi không thôi.

Nguyên liệu:

1 con gà chạy bộ

300 ml nước dừa

4 miếng chao

1 muỗng cà phê nước chao

1 muỗng cà phê ớt bằm

1 muỗng canh tỏi bằm

1 muỗng canh củ hành tím bằm

1 cây sả

2 củ hành tây

1 muỗng canh đường trắng

2 muỗng canh dầu ăn

1 muỗng canh dầu màu điều

½ muỗng cà phê tiêu

250 ml nước

Cách làm:

– Gà rửa sạch, để ráo rồi chặt miếng to bản, xếp vào cái thố. Lấy khoảng 4 viên chao trắng tán nhuyễn với 1 muỗng cà phê nước chao và 1 muỗng đường. Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu, đợi dầu vừa nóng thì cho hành bằm, tỏi bằm, ớt bằm vào, xào đều cho dậy mùi thơm sau đó đổ chén chao tán nhuyễn cùng 1 muỗng dầu điều, khuấy đều rồi cho hết vào thố gà. Trộn gà thật đều, để 1 giờ cho gà thấm.

– Khoai môn gọt vỏ, cắt miếng vuông vừa ăn rồi chiên sơ cho rám mặt, để riêng. Hành tây lột vỏ, cắt làm 4 hoặc 6 tùy lớn nhỏ.

– Sau khi ướp gà đủ thấm, đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi vừa nóng thì vào gà vào đảo đều, đậy nắp om đến khi gà cạn nước. Cho hết gà đã om vào nồi cùng với khoai môn cao, 2 cây sả đập dập và 150ml nước, nấu chừng 10 phút hoặc đến khi thấy gà sôi lên một lúc. Nêm nếm lại cho đậm đà một chút rồi cho tiếp hành tây và 100ml nước cốt dừa vào, nấu sôi trở lại thì tắt bếp.

– Bày rau ra dĩa. Múc gà vào thố, rắc chút hành, tiêu, ớt cắt khoanh (nếu thích), ăn với bánh mì hoặc bún. Gà nấu chao có mùi nước dừa và gia vị nên đã át hết mùi chao, chỉ còn để lại vị chao đặc biệt. Gà mềm thơm. Khoai môn đã chiên qua nên chỉ bở vừa phải. Nước dùng đậm đà. Khi ăn nên giữ nóng cả nồi trên bếp để nhúng rau muống vào nồi như nhúng lẩu.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email