Gà Nấu Chao

Nguyên liệu:

1 con gà chạy bộ

100ml nước cốt dừa

250 ml nước dừa tươi

4 miếng chao

1muỗng cà phê ớt bắm

1 muỗng canh tỏi bằm

1 muỗng canh củ hành tím bằm

2 cây sả

2 củ hành tây

vài củ khoai môn (loại nhỏ nhỏ)

1 muỗng canh đường trắng

2 muỗng canh dầu ăn

1 muỗng canh dầu màu điều

1/2 muỗng cà phê tiêu

 

Cách làm:

A – Gà rửa sạch, để ráo rồi chặt miếng to bản, xếp vào thố. Lấy 4 viên chao tán nhuyễn với 1 muỗng cà phê nước chao và 1 muỗng đường. Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu, đợi dầu vừa nóng thì cho hành, tỏi, ớt bằm vào, xào đều cho dậy mùi thơm sau đó đổ chén chao tán nhuyễn cùng 1 muỗng dầu điều, khuấy đều rồi cho hết vào thố gà. Trộn gà thật đều, để 1 giờ cho gà thấm.

B – Khoai môn gọt vỏ, cắt miếng vuông vừa ăn rồi chiên sơ cho rám mặt, để riêng. Hành tây lột vỏ, cắt làm 4 hoặc 6 tùy lớn nhỏ.

C – Sau khi ướp gà đủ thấm, đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi vừa nóng thì vào gà vào đảo đều, đậy nắp om đến khi gà cạn bớt nước. Cho hết gà đã om vào nồi cùng với khoai môn cao, 2 cây sả đập dập và nước dừa tươi, nấu chừng 10 phút hoặc đến khi thấy gà sôi lên một lúc. Nêm nếm lại cho đậm đà một chút rồi cho tiếp hành tây và nước cốt dừa vào, nấu sôi trở lại thì tắt bếp.

D – Bày rau ra dĩa. Múc gà vào thố, rắc chút hành, tiêu, ớt cắt khoanh (nếu thích), ăn với bánh mì hoặc bún. Gà nấu chao thơm ngon hoà quyện mùi nước dừa và gia vị át hết mùi chao, chỉ còn để lại vị chao rất đặc biệt. Gà mềm thơm. Khoai cao bở vừa phải. Nước dùng đậm đà. Khi ăn mình giữ nóng cả nồi trên bếp để nhúng rau muống vào nồi như nhúng lẩu, ăn thiệt là đã gì đâu.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email