Gagnon, tên trộm cừ khôi ở Toronto!

Shane Joseph Gagnon, tên trộm cừ khôi được giới giang hồ gọi là Người Nhện Toronto.

Chu Nguyễn

Qua màn ảnh người ta biết nhiều tới người nhện Spiderman và chỉ tưởng đó là nhân vật giả tưởng có hành động thần kỳ giúp ta giải trí lúc thư nhàn. Qua tiểu thuyết độc giả không quên Arsene Lupin, một nhân vật do cây viết tiểu thuyết trinh thám lừng danh người Pháp là Maurice Leblanc tạo ra.

Lupin bề ngoài là một một người có dáng dấp sang trọng, được xã hội nể nang, nhưng kỳ thực là tên trộm tài ba, xuất hiện dưới nhiều bộ mặt khác nhau, và giở thủ đoạn muôn vàn tinh vi và mạo hiểm nhưng vẫn giữ được phong cách giang hồ mã thượng.

Hành vi của tay trộm hiệp nghĩa này được Leblanc kể lại trong 19 tiểu thuyết trinh thám và 36 truyện nhắn, và được độc giả toàn thế giới ca tụng và tưởng tượng như Arsene Lupin là người thực và gần gũi với chúng ta.

Xa hơn nữa là Robin Hood của Anh là tên cướp nghĩa hiệp có hành động ly kỳ đi vào huyền thoại. Huyền thoại về Arsene Lupin, Robin Hood chính là nhờ kỹ năng phi thường khi tiếp cận nạn nhân, trí tuệ hơn người khi sử dụng mánh lới và hành vi can đảm khi ra tay và cũng vì có pha màu nghĩa hiệp “kiếp phú, tế bần.”

Thời đại chúng ta những hành vi phạm pháp kiểu trên không được ca tụng nữa nhưng mẫu người có hành động phi thường như người nhện Spiderman vẫn được mọi người thán phục và coi họ là siêu nhân.

Không mấy ai biết ở Toronto trong những năm đầu của thiên niên kỷ và cho tới nay, cũng xuất hiện một tên trộm tài ba, có thuật trèo tường khoét ngạch siêu phàm, thường lọt vào những nhà giàu trong thành phố và cuỗm đi một số tài vật lên tới 15 triệu Gia kim. Tuy hắn tôn sùng chủ trương chia của cho người nghèo (wealth redistribution) kiểu Robin Hood nhưng sự thực chỉ dùng tiền trộm cướp được tậu nhà, tậu xe cho cá nhân mình và ăn chơi bạt mạng!

Có lúc cảnh sát Ontario đã cảm thấy bất lực không bắt được tên trộm thiên hình vạn trạng này nên đã phải mở một chiến dịch có tên là Project Spiderman để truy lùng thủ phạm trên dưới một trăm vụ trộm cắp tài sản trong vùng Toronto và vùng York. Cuối cùng bắt được thủ phạm nhưng không phải bắt quả tang mà tên trộm kỳ tài này lọt lưới cảnh sát khi phóng xe ẩu trên đường phố.

 

Spiderman Toronto là ai?

“Người nhện” Toronto có dáng dấp một vận động viên thể thao đẹp trai, cao ráo, ngực nở, tay cuồn cuộn bắp thịt, khỏe mạnh và nhanh nhẹn có tên là Shane Gagnon, còn có tên là Shane Zwezdaryk, 45 tuổi ở Bradford, từng nổi tiếng về môn kéo tay ăn giải.

Hắn có nhiều nghề nào là thợ ngành sắt, bán xe hơi, mở nhà hàng… và có tham vọng sáng chế và đã thành công trong một vài sản phẩm dành cho việc kích dục như SexChair, SexQube và OctoPussy… mà thế giới hưởng thụ tán dương… Tóm lại bề ngoài của hắn rõ ràng “vào trong phong nhã ra ngoài hào hoa” chứ không có dáng một tên đại đạo.

Gagnon cũng có một gia đình xem ra ấm cùng, một vợ hai con và có vài cơ ngơi khang trang kín cổng cao tường và một mẹ già hiền lương.

Bề ngoài bình thường như trên nhưng thực tế Gagnon là tên trộm cực kỳ nguy hiểm và kẻ có bài bản có dự mưu khi ra tay.

Cảnh sát cho rằng thủ phạm những vụ đột nhập gia cư trộm đạo có thể phân làm hai loại:

– Loại nghiện ngập ma túy hoặc “bần cùng sinh đạo tặc” mà cảnh sát gọi là bọn “smash and grabs” thường lẻn vào nhà lương gia giở trò trộm cắp, tháu được thứ gì hay thứ ấy hy vọng bán để thỏa nhu cầu thèm thuốc hay cơn đói. Loại này chiếm 80 phần trăm các vụ trộm đạo.

– Loại thứ hai, giảo quyệt và tính toán hơn nhiều, có máu ăn trộm trong huyết quản, chúng thường nhắm những tay giàu có. Nơi ăn hàng thường là những ngôi nhà vắng chủ trong vùng phố sang trọng mà chúng tìm cách lọt vào trong “khoắng” tiền mặt, vàng bạc hoặc một mẻ nữ trang quý giá.

Bọn này rất kiên nhẫn và theo dõi khổ chủ kỹ càng rồi mới ra tay.

Loại này chiếm số phần trăm còn lại trong các vụ trộm cắp. Shane Gagnon thuộc loại thứ hai nên sau khi gây một vụ án bất ngờ, khéo léo, cảnh sát khó lòng tìm ra dấu vết.

Phương thức gây án của Gagnon thực ly kỳ, khoa học và tỉ mỉ.

Trước hết hắn chọn khổ chủ thường là các nhà triệu phú, có nhà cao cửa rộng ở Dunvegan, Old Forest Hill, Cluny Drive… Giới này có thì giờ nhàn rỗi nên hay rời nhà đi du lịch hoặc hội họp, bài bạc xa nhà. Sau khi điều tra giờ giấc của khổ chủ và biết nhà vắng chủ, Gagnon có thể có đồng bọn, hay một mình lẻn tới nơi ăn hàng. Hắn không vào nơi ăn hàng bằng trèo tường khoét ngách, đập kính, bẻ khóa… nghĩa là không vào bằng cửa chính để tránh camera giám sát mà dùng dây, từ sau nhà hay từ nhà bên cạnh… Hắn đu dây lên mái nhà, khoét một lỗ thủng trên nóc rồi dùng dây tuột xuống tầng dưới và tiếp đó, ung dung tìm tòi tài vật và gói ghém cần thận rồi theo mái nhà lọt ra khỏi hiện trường êm ru.

Không phải ai cũng có thể bắt chước Gagnon vì hắn thường xuyên tập đôi cánh tay và phần thượng bộ cơ thể nên có khả năng như một nhà nhào lộn hay một tay làm xiếc chuyên nghiệp. Trong quá khứ nhờ tài nhào lộn hắn đã thoát hiểm như có lần vào tháng 4, 1996, hắn toan tính đột nhập căn hộ trên tầng 15 của một nhà kim hoàn trên đường Sheppard và Don Mills. Nhưng khi tới nơi ở độ cao 45 mét so với mặt đường thì bị con két của chủ nhà kêu chí chóe, chủ nhà thức giấc bật đèn lên. Thế mà hắn thoát khỏi bị bắt nhờ nhanh nhẹn, bình tĩnh và và dẻo dai kể cả phóng mình từ ban công tầng lầu này sang ban công tầng lầu bên cạnh

Khi thực hiện ăn hàng, Gagnon mặc quần áo bằng da mềm vừa thoải mái khi leo trèo vừa tránh dễ rách khi va chạm, và dùng găng tay đặc biệt bền bỉ, dẻo dai, tránh để lại dữ liệu mà cảnh sát có thể qua DNA tìm ra thủ phạm.

Hiển nhiên trong ba chục năm giở trò độc hành đại đạo, Gagnon đã ung dung lọt lưới pháp luật. Nhưng vào tuổi ba mươi hắn đã vào tù về một vụ trộm gây án mạng do xui xẻo.

Vụ án này xảy ra vào 16 tháng một năm 2000.

Nguyên từ giữa năm 1999 Gagnon đã để ý tới mục tiêu là cửa hàng vàng bạc Mark Lash Enterprises tại 155 East Beaver Creek Road ở Richmond Hill mà chủ nhân là thương gia Mark Lash. Sau vài lần toan tính gặp trở ngại, vào một đêm khuya, Gagnon mặc áo da, đeo găng Kevlar, đi giày thể thao, mang dao bấm, dây thừng, bịt kín mặt chỉ để hở đôi mắt sau kính hồng ngoại và đeo một túi da hy vọng sẽ đựng chiến lợi phẩm.

Lần này có đồng đảng vì có thể gặp người trực hay chủ nhân. Tên đồng đảng có tên là Marini, cũng bịt mặt, có mang súng lục và khóa tay với mục tiêu khống chế chủ nhân và tra khảo mật mã mở két chứa vàng bạc.

Vào lúc 8 giờ tối chúng đã leo nên góc sau nhà nấp trong hệ thống thông hơi trong nhà chờ dịp ra tay. Một tay đồng lõa khác là Voong , ngồi trên xe của Marini chờ sẵn bên ngoài với ý đồ khi trộm xong cả bọn sẽ phóng xe tẩu thoát.

Đêm ấy, chủ nhân tới tiệm cùng một người thợ có tên là Niv Erez, một thanh niên 23 tuổi, mới tốt nghiệp ngành quản trị xí nghiệp ở đại học York và chuẩn bị lấy bằng thạc sĩ.

Vào lúc 11:42 đêm, Lash và Erez tới tiệm, Voong khi thấy chủ nhân tới thì báo động cho bọn Gagnon.

Trong khi Lash và Erez ở phía sau cửa tiệm để đậu xe thì đúng lúc, Marini di chuyển trên trần nhà và bất ngờ trần sụt nên té xuống sàn. Lash và Erez nghe tiếng động vội vã vào trong xem việc gì xảy ra thì đúng lúc Gagnon nhảy từ tên trần xuống sàn tấn công khổ chủ. Lash và Erez trong lúc bất ngờ khó chống cự vì một tên dùng súng đập vào mặt Lash, còn tên kia vật Erez té xuống, rồi khóa tay chàng thanh niên này lại.

Lash liều mạng hất tay vào tay cầm súng, súng rớt, rồi bỏ chạy, tên cầm súng nhặt súng và bắn theo Lash vào bụng. Nhưng ông ta gượng vào trong văn phòng sập cửa lại gọi 911. Trong khi tên cầm súng quay lại bắn Erez nhiều phát vì nhận tra chàng thiếu niên này đã nhấn chuông báo động. Hành động cuối cùng của hắn là nổ súng vào đầu nạn nhân. Biết đã hỏng việc, hai tên trộm đã dùng dây leo qua qua đường trần nhà lên mái và tuột theo ống nước ra ngoài. Sau cùng lên xe do Voong lái và tẩu thoát.

Hậu quả Lash bị thương nặng nhưng được cứu thoát còn Erez thiệt mạng.

Cảnh sát mở chiến dịch Project Jeckyll trong sáu tháng để điều tra vụ cướp của giết người và cuối cùng truy ra bọn Gagnon, Marini và Voong.

Nguồn tin cho biết, từ tháng năm 2002, cảnh sát theo dõi số xe từng xuất hiện ở hiện trường vào cái đêm hung án xảy ra, đã lần lượt bắt các tên Voong, Marini và Gagnon về vụ cướp cửa hàng vàng bạc của Lash và giết người. Cả bọn bị truy tố ra tòa về tội cướp của và cố sát.

Tuy nhiên, giữa Gagnon và Marini nảy sinh mâu thuẫn và tên nọ tố tên kia là hung thủ nổ súng. Gagnon đáng lý lãnh bản án tới 25 năm tù nhưng vì chấp nhận làm nhân chứng cho công tố viện để xét xử Marini. Cuối cùng vào tháng 4, 2006 Marini lãnh án 12 năm tù, Voong chín năm rưỡi nằm khám, còn Gagnon lãnh án 11 năm nhưng trừ năm năm bị giam cầm trước khi ra tòa. Gagnon sau đó được giảm án và được hưởng tình trạng khoan hồng tại ngoại quản thúc.

Sau nhiều vụ trộm cướp xảy ra ở vùng đại Toronto, cảnh sát không hài lòng khi nghi can chính lọt lưới trừng phạt trong khi sau đó nhiều vụ đột nhập gia cư kiểu Gagnon xảy ra ở Toronto… nên theo dõi chặt chẽ Gagnon nhưng không bắt quả tang được tên trộm giàu kinh nghiệm này.

Nhưng thiên bất dung gian, ngày 30 tháng 1, 2014 Gagnon vượt đèn đỏ khi lái xe bạt mạng trên Lake Shore Boulevard, bị cảnh sát đuổi theo và khi khám xe đã tìm thấy một cuộn giấy bạc và nhiều đồ nữ trang và đồng hồ quý giá không rõ nguồn gốc.

Thế là Gagnon bị truy tố ra tòa. Nhưng vụ xét xử không khỏi có nhiều sơ hở vì những đồ vật tịch thu trên xe dù có thể chứng minh là đồ trộm cắp cũng chưa thể kết luận Gagnon là tên “đào tường khoét ngạch.” Hơn nữa, cảnh sát đã thất bại trong việc bắt quả tang nghi can mà bất ngờ tìm cách chặn nghi can trên đường di chuyển khi không có lệnh khám xe. Dư luận cho rằng cảnh sát đã theo dõi Gagnon và cố tình khám xe và bắt y mượn cớ là phạm luật vượt đèn đỏ. Việc này coi như không đúng luật lệ.

Trong cuộc họp báo tháng 2, 2014, đội trưởng đội điều tra của cảnh sát Toronto là Thám tử Savas Kyriakou trình bày cho báo chí tang vật mà cảnh sát tịch thu được trên xe của Gagnon và cho biết về thủ đoạn của tên trộm cừ khôi Toronto:

“Hắn dùng rất nhiều dụng cụ kỹ thuật tân tiến, trong đó có máy thu hình, kính quan sát mà gián điệp thường dùng, phương tiện nghe lén và rất nhiều dụng cụ dùng để lọt vào nhà. Trong nhiều trường hợp hắn tìm cách leo lên mái nhà, giở tấm che skyline ra, hoặc cắt một lỗ hổng trên mái, hạ mình xuống gác xép sát nóc và từ đó đu xuống phòng phía dưới và vơ vét. Và nhờ thế hắn đã tránh được camera báo động thường gài trước nhà.”

Sau khi Gagnon bị bắt, cảnh sát được lệnh xét nhà của nghi can ở Bradford và tìm thấy một số tài vật khả nghi là đồ ăn trộm trị giá hàng triệu Gia kim.

Gagnon bước đầu bị truy tố ra tòa về 31 tội trộm cắp xảy ra trong trong khoảng thời gian từ tháng 10, 2010 và tháng 1, 2014 trong vùng GTA nhất là trong các khu trù phú như Forest Hill, Richmond Hill và Vaughan. Cuộc điều tra chưa ngừng tại con số này mà cảnh sát ngờ rằng Gagnon còn là thủ phạm của hàng trăm vụ đột nhập gia cư có cách thực hiện kiểu Gagnon để khoắng tài vật giá trị khác.

Tháng ba 2014, Gagnon được tạm thích sau khi đóng tiền bảo chứng tại ngoại nhưng bị quản thúc tại gia tại Bradford. Tên “đại đạo” Spiderman có thể sẽ tái đáo pháp đình trong năm 2016.

Chu Nguyễn

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email