Gần 2 năm sau cơn lũ lụt Harvey, hàng ngàn cư dân vẫn chưa được cứu giúp

Cơn lũ lụt Harvey (Photo: Texas Standard)

Dù rằng cơn bão và lũ lụt kinh hoàng nhất chưa từng thấy là Harvey đã đổ ập xuống thành phố Houston cách nay khoảng gần 2 năm, nhưng rất nhiều người dân tại đây vẫn còn phải chật vật để phục hồi lại những mất mát to lớn không thể cứu vãn được. Hàng ngàn cư dân vẫn phải tiếp tục sống trong những căn nhà bị hư hại vì mưa lũ trong khi chờ đợi sự cứu giúp từ các chính quyền tiểu bang cũng như liên bang.
Vì thủ tục hành chính, phải mất hơn 16 tháng trời để cho thủ tục cấp phát khoảng 1 tỷ 170 triệu Mỹ-kim trợ cấp từ chính phủ liên bang mới có thể đi dần đến các cơ quan công quyền cấp tiểu bang của Texas và thành phố Houston. Giờ đây, hàng ngàn các gia đình vẫn đang trong tình trạng chờ đợi trong lúc chính quyền địa phương đang làm việc để trợ giúp cho những người đã nộp đơn để xin được giúp đỡ.
Có tổng cộng hơn 13,000 cư dân ở Houston có nhà cửa bị thiệt hại vì cơn lũ lụt này đã đáp ứng và trả lời những câu hỏi trong bảng thăm dò của thành phố với hy vọng là có thể nhận được sự trợ giúp từ chính phủ liên bang. Tính đến ngày 4 tháng 6, đã có tổng cộng 4,253 người đã được mời gọi điền các đơn xin để được cấp phát tiền trợ giúp.
Chính quyền Houston có tổng cộng 5 năm đề chi tiêu ngân khoản trợ cấp này từ chính quyền liên bang, và cũng đã bắt đầu gửi những chi phiếu trợ giúp đầu tiên đến nhiều người. Có khoảng 1100 đơn xin đã được điền đầy đủ các chi tiết, và chính quyền địa phương đang cố gắng gửi các chi phiếu bồi hoàn và sửa chữa đến nhiều gia đình khác.
Để nhận được tiền trợ giúp bồi thường thiệt hại từ cơn lũ lụt Harvey, người dân cần điền đơn vào bảng thăm dò của thành phố qua trang mạng https://recovery.houstontx.gov/survey/. Hoặc có thể gọi điện thoại ở số 832-393-0550 hay đến viếng thăm 1 trong 4 trung tâm trợ giúp của Houston ở các địa chỉ như sau: 13101 Northwest Freeway Suite 101, 77040; 9551 N. Wayside Dr., 77028; 11550 Fuqua St, 3rd Floor, 77034; 6464 Savoy Drive, Suite 110, 77036

Xem thêm

Nhận báo giá qua email