Gần 2 triệu dân Texas nằm trong ưu tiên số một được chích ngừa COVID-19

Theo thông tin từ Bộ Dịch Vụ Y Tế Tiểu Bang Texas, có khoảng 1 triệu 600 ngàn nhân viên chăm sóc y tế cùng với khoảng gần 300,000 người cư ngụ trong những viện dưỡng lão hoặc các trung tâm chăm sóc y tế dài hạn là những người thuộc thành phần ưu tiên số một để được chích ngừa COVID-19, với những đợt đầu khoảng 250,000 liều thuốc đã được phân phát và chích ngừa cho nhiều bác sĩ và nhân viên bắt đầu từ ngày 14 tháng 12.

Trước đó, Thống đốc Greg Abbott đã nói là tiểu bang Texas sẽ nhận được một lượng 1.4 triệu liều thuốc chủng ngừa của hãng Pfizer từ đây đến trước ngày cuối năm. Sau đó không lâu, viện bào chế Moderna cũng được cơ quan FDA là Tổng Nha Thực và Dược Phẩm Hoa Kỳ chấp thuận cho tung ra thuốc chủng ngừa cũng gần tương tự như thuốc của Pfizer.

Sau đó, một uỷ ban cố vấn gồm 17 chuyên viên về thuốc chủng ngừa sẽ đưa ra lời hướng dẫn đề nghị cho lịch trình ưu tiên kế tiếp sau đợt đầu. Lần này, ủy ban đưa ra lời đề nghị khác với chính sách chung trên toàn quốc là giành ưu tiên cho giới cao niên trên 75 tuổi và những thành phần được xem là nhân viên thiết yếu cho nền kinh tế trong đó có cả những thầy cô và viên chức bảo vệ an ninh công cộng. (Tại Texas có khoảng 79,000 nhân viên cảnh sát và hơn 800,000 thầy cô giáo). Thay vào đó, ủy ban tại Texas đề nghị ưu tiên cho đợt nhì là những người trên 65 tuổi và những người đã có sẵn nhiều căn bệnh mãn tính, tổng cộng lên đến khoảng 8 triệu người.

Hiện nay có hơn 7,000 địa điểm trên toàn tiểu bang đã ghi danh để được chấp thuận là nơi cung cấp thuốc chủng ngừa, bao gồm các bệnh viện, trạm y tế và các hệ thống tiệm thuốc tây cỡ lớn như CVS và Walgreens. Với các nhân viên y tế, thứ tự ưu tiên cũng sẽ dựa vào mức rủi ro khác biệt của họ, đầu tiên là đối với những nhân viên như bác sĩ, y tá và y công trực tiếp chăm sóc cho các bệnh nhân COVID-19. Sau đó là đến những nhân viên và những người cư ngụ tại các viện dưỡng lão và các trung tâm chăm sóc y tế dài hạn.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email