Gần 2,2 triệu liều vaccine đến Canada trong tuần này

Hơn hai triệu liều vaccine Covid-19 sẽ đến Canada trong tuần này trong lúc Canada đang cố gắng ngăn chặn sự lây lan dữ dội của nhiều biến thể Covid-19.

Trong số đó bao gồm lô vaccine Oxford-AstraZeneca đầu tiên – 316.800 liều – được gửi đến Canada từ chương trình ​​chia sẻ vaccine toàn cầu được gọi là COVAX.

Canada đã đóng góp 440 triệu đô-la cho COVAX, một nửa để bảo đảm 15 triệu liều vaccine cho Canada và một nửa để mua vaccine cho các nước nghèo hơn không đủ khả năng mua vaccine.

Trong khi bất kỳ quốc gia thành viên nào cũng có thể sử dụng nguồn cung cấp của COVAX để sử dụng cho riêng mình, Canada đã bị chỉ trích nặng nề vì làm tổn hại tinh thần của chương trình ​​COVAX, theo đó bảo đảm vaccine được phân phối công bằng cho các nước nghèo.

Ngoài lô vaccine từ COVAX, Canada sẽ nhận được 1.019.070 liều vaccine Pfizer-BioNTech và 855.600 liều vaccine Moderna trong tuần này.

Tổng cộng là gần 2,2 triệu liều trong tuần này, sau mức cao nhất là hơn ba triệu liều vào tuần trước.

Tính đến cuối tháng 3, Canada đã nhận được tổng cộng 9,5 triệu liều – vượt quá 6 triệu liều mà chính phủ liên bang hứa lúc ban đầu mặc dù có sự gián đoạn sản xuất khiến nguồn cung vaccine chậm lại xuống mức nhỏ giọt vào tháng Hai và đầu tháng Ba.

Trong tam cá nguyệt thứ nhì, Canada dự trù ​​sẽ nhận được ít nhất một triệu liều vaccine Pfizer mỗi tuần cho đến cuối tháng Năm, tăng lên đến hai triệu liều mỗi tuần trong tháng Sáu.

Như vậy Canada đang trên đà nhận được tổng cộng 44 triệu liều vaccine Pfizer, Moderna và AstraZeneca vào Ngày Quốc Khánh Canada.

Chính phủ liên bang cam kết rằng mọi người Canada muốn được tiêm chủng chống Covid-19 sẽ được tiêm đầy đủ vào cuối tháng 9.

Sự gia tăng tiêm chủng diễn ra khi các ca nhiễm Covid-19 đang tăng vọt trên khắp đất nước.

Canada đã vượt qua một cột mốc không mong muốn vào thứ Bảy 3/4, ghi nhận hơn một triệu người nhiễm Covid-19 kể từ khi SARS-CoV-2 tấn công đất nước này vào tháng Giêng năm ngoái.

Tính đến này thứ Hai 5/4, Canada có 23.088 người chết vì Covid-19

Thế Lai 

(Theo The Canadian Press)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email