Gần 30 kg thủy ngân phát tán sau vụ cháy nhà máy làm bình thủy

Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên- Môi Trường VN, ông Võ Tuấn Nhân, khẳng định vụ cháy kho Rạng Đông khiến gần 30 kg thủy ngân rò rỉ ra môi trường.
Truyền thông trong nước dẫn nguyên văn lời ông Võ Tuấn Nhân đưa ra vào ngày 4 tháng 9 khi công bố kết quả quan trắc các mẫu lấy xung quanh khu vực xảy ra vụ cháy hôm 28/8 ở kho hàng của Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Hà Nội là: “Đến giờ phút này có thể xác định, đã có khoảng từ 15,1 kg đến 27,2 kg thủy ngân bị phát tán ra môi trường sau vụ hỏa hoạn.”
Theo đó, mẫu nước thải lấy tại sông Tô Lịch, cách cống xả gom nước thải của trụ sở chính Công ty Rạng Đông 1km có giá trị thủy ngân cao nhất, vượt Quy chuẩn Việt Nam 6,1 lần.
Khu vực này là nơi có nhiều người dân Hà Nội ra câu cá hôm 2/9/2019.
Ngoài ra, kết quả quan trắc không khí trong khuôn viên Công ty phía trước khu cháy (trạm ôxy) và trong nhà kho bị cháy có giá trị thủy ngân trong môi trường không khí cao, vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO và ATSDR- Mỹ từ 10 đến 30 lần.
Có 2/9 điểm quan trắc nước mặt có giá trị thủy ngân nằm ngoài khoảng khuyến cáo của WHO, ảnh hưởng đến sức khỏe con người đó là điểm NM-HĐ 02 (Hồ Hạ Đình) và điểm TL 5 (Sông Tô Lịch tại điểm cách ngõ 320 Khương Đình 1,5 km về phía hạ lưu).
Một số giải pháp khắc phục mà Bộ Tài Nguyên- Môi Trường đưa ra qua lời ông Võ Tuấn Nhân gồm đề nghị Công ty Rạng Đông cô lập, phủ bạt khu vực bị cháy, không để hơi thủy ngân phát tán ra môi trường. Ông Nhân cũng đề nghị cần lưu giữ các chất tàn dư trong container để xử trí.
Mạng báo Thanh Niên vào ngày 5 tháng 9 dẫn phát biểu của ông Trần Thế Loãn, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng Cục Kiểm Soát ô nhiễm môi trường rằng hàm lượng các chất có thể gây ô nhiễm trong không khí, nước thải và trầm tích sau vụ cháy công ty Rạng Đông đã rõ ràng.
Ông này cho rằng đề xuất tẩy độc môi trường mà Bộ TN-MT đưa ra là đúng về nguyên tắc nhưng thực tế thực hiện không dễ dàng.
Theo các chuyên gia y tế, nhiễm độc thủy ngân trong thời gian dài có thể khiến bệnh nhân ảnh hưởng đến thần kinh, có thể gây ung thư, biến đổi gen và gây quái thai…
Hôm 31/8, UBND quận Thanh Xuân đã ban hành văn bản khuyến nghị người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, heo được nuôi trong vòng bán kính 1 km kể từ tâm đám cháy; sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh… sau vụ cháy lớn tại Công ty cồ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email